เช็คด่วน! 8 สัญญาณเตือนถึงเวลาเปลี่ยนแล็ปท็อปเครื่องใหม่

แล็ปท็อปเป็นเครื่องมือที่สำคัญในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะใช้ในการทำงาน เรียน หรือพักผ่อน เมื่อเราแกะกล่องแล็ปท็อปที่ซื้อมาจากร้าน ในการใช้งานครั้งแรกสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่แล็ปท็อปก็มีอายุการใช้งานที่จำกัด ดังนั้นในบทความนี้เรามาดู 8 สัญญาณเตือนถึงเวลา เปลี่ยนแล็ปท็อปเครื่องใหม่ ได้แล้ว

1.ความเร็วในการทำงานลดลงอย่างเห็นได้ชัด

การใช้งานการ laptop จากที่เคยทำงานได้อย่างราบรื่น กลายเป็นปัญหา โปรแกรมค้าง เครื่องค้าง โหลดช้า ทั้งเรื่องความร้อนสูงเกินไปและประสิทธิภาพที่ลดลง อาการเบื่องต้นที่เป็น เช่นใช้เปิดเว็บดู youtube จู่ ๆ คอมค้างและรีสตาร์ทตัวเอง หรือใช้คอมทำกราฟิกแล้วทำคอมดับไปเลย เป็นต้น นี้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเราควรพิจารณาถึงเวลาเปลี่ยนแล็ปท็อปเครื่องใหม่แล้ว

2.ระบบปฏิบัติการหรือซอฟต์แวร์ไม่สามารถอัปเดตได้

แล็ปท็อปส่วนใหญ่สามารถรองรับการอัปเกรดซอฟต์แวร์ใหม่ได้เป็นเวลา 2-3 ปี แต่หลังจากนั้น ฮาร์ดแวร์ของแล็ปท็อปอาจไม่สามารถรองรับความต้องการของระบบสำหรับซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ได้ ส่งผลให้แล็ปท็อปที่เราใช้อยู่ ไม่สามารถอัปเกรดซอฟต์แวร์ได้

ตัวอย่างเช่น

 • Windows 11: แล็ปท็อปขต้องรองรับการบูตแบบปลอดภัยและติดตั้ง Trusted Platform Module (TPM) นอกเหนือจากข้อกำหนดอื่นๆ แม้จะมีวิธีแก้ไขชั่วคราวเพื่อติดตั้ง Windows 11 บนพีซีที่ไม่รองรับ แต่คุณอาจพบปัญหาและข้อบกพร่องต่างๆ
 • macOS: Mac ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2016 และเก่ากว่าไม่สามารถใช้งาน macOS 14 Sonoma เวอร์ชันล่าสุดได้ คุณต้องมี MacBook Air, MacBook Pro หรือ Mac Mini ตั้งแต่ปี 2018 หรือใหม่กว่า

นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เราควรมอง laptop เครื่องใหม่ที่มีสเปคเครื่องสูงขึ้น จะช่วยให้เราใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น

3. ปัญหาความร้อนสูงเกินไป

แล็ปท็อปมี อาการร้อนเร็ว พัดลมดัง หรือเสียงเครื่องดัง แสดงว่าอาจมีปัญหาภายใน อาจทำให้การทำงานของเครื่องช้าลงหรือปิดตัวเองโดยอัตโนมัติ หากมีปัญหาความร้อนสูงอยู่บ่อย ๆ ถึงเวลาต้องเปลี่ยนอะไหล่คอมหรือซื้อเครื่องใหม่

แต่เรามาดูสาเหตุจริง ๆ ของปัญหาแล็ปท็อปที่มีความร้อนสูงมีดังนี้

 1. การอัปเดตซอฟต์แวร์ให้เวอร์ชันใหม่ๆ ที่ต้องการทรัพยากรประมวลผลและหน่วยความจำมากขึ้น ทำให้ฮาร์ดแวร์เก่าต้องทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้ร้อนมากขึ้น
 2. การสะสมของฝุ่นภายในแล็ปท็อป ขัดขวางการไหลเวียนของอากาศ ทำให้ระบบระบายความร้อนทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
 3. ระบบระบายความร้อนของแล็ปท็อปอาจไม่ได้ออกแบบมาให้รองรับการทำงานหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน
 4. หากเป็นแล็ปท็อปเก่า ฮาร์ดแวร์อาจไม่สามารถรองรับการทำงานของซอฟต์แวร์ในปัจจุบันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

วิธีแก้ไขระยะสั้น

ทำความสะอาดแล็ปท็อปเป็นประจำ อัปเกรดอุปกรณ์เสริมบางอย่าง เช่น RAM และพื้นที่เก็บข้อมูล แต่ในระยะยาว หากปัญหายังคงอยู่ อาจต้องพิจารณาเปลี่ยนเป็นแล็ปท็อปเครื่องใหม่ที่มีฮาร์ดแวร์ทนทานและระบบระบายความร้อนที่ดีกว่า

4.อัพเกรดแล็ปท็อปไม่ได้เนื่องจากปัญหาคอขวด 

จริงอยู่ที่บางครั้งการอัพเกรดส่วนประกอบบางอย่างอาจไม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้มากนัก เนื่องจากส่วนประกอบอื่นๆ เป็นคอขวดจำกัดประสิทธิภาพ

ตัวอย่างปัญหาคอขวดในแล็ปท็อป 

 • CPU ทำงานช้า: แม้จะมีการ์ดจอแรง แต่ CPU ทำงานช้า ส่งผลต่อความเร็วในการประมวลผล เล่นเกมไม่ลื่นไหล
 • RAM น้อย: แม้จะมี CPU และการ์ดจอแรง แต่ RAM น้อย ส่งผลต่อการประมวลผลข้อมูล โปรแกรมทำงานช้า ค้างบ่อย
 • ฮาร์ดดิสก์ช้า: แม้จะมี CPU, RAM และการ์ดจอแรง แต่ฮาร์ดดิสก์แบบ HDD ทำงานช้า ส่งผลต่อการโหลดข้อมูล เปิดโปรแกรม เล่นเกมช้า
 • พอร์ตเชื่อมต่อ: พอร์ต USB หลวม เสียบแฟลชไดรฟ์ไม่เจอ Wi-Fi เชื่อมต่อไม่เสถียร

การออกแบบแล็ปท็อปมัก มีข้อจำกัดในการอัพเกรดและขยายส่วนประกอบมากกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ จึงเป็นเรื่องยากโดยแล็ปท็อปบางรุ่น อัปเกรดยาก หรือต้องถอดประกอบเครื่อง ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงเครื่องพังอีก

5. หน้าจอหรือส่วนประกอบอื่น ๆ มีปัญหา

ใช้งานแล็ปท็อปมาซักพัก เริ่มมีปัญหาทางฮาร์ดแวร์หรือเชื่อมต่อไม่เสถียรเช่น เชื่อต่อเน็ตแล้วช้าหรือ USB มีอาการต่อได้บ้างไม่ได้บ้าง ต่อไปนี้เรามาดูสัญญาณเตือนหากว่าแล็ปท็อปของเรามีตามที่บอกทั้งหมดก็ควรเปลี่ยน Laptop ใหม่ได้แล้ว

สัญญาณเตือนเหล่านี้มีอะไรบ้าง?

 • หน้าจอมีปัญหา : เส้นแปลก ๆ ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ สีเพี้ยน แสดงผลไม่ถูกต้อง มองเห็นภาพไม่ชัดเจน เปลี่ยนหน้าจอใหม่ หรือซื้อแล็ปท็อปเครื่องใหม่ จะช่วยให้คุณใช้งานได้อย่างสบายตา
 • คีย์บอร์ดหรือทัชแพดไม่ตอบสนอง: กดแป้นพิมพ์แล้วตัวอักษรไม่ขึ้น คลิกทัชแพดแล้วไม่ทำงาน ส่งผลต่อการใช้งาน เปลี่ยนอะไหล่ใหม่ หรือซื้อแล็ปท็อปเครื่องใหม่ จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างสะดวก
 • พอร์ตเชื่อมต่อมีปัญหา: พอร์ต USB หลวม เสียบแฟลชไดรฟ์แล้วไม่เจอ Wi-Fi เชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่เสถียร ส่งผลต่อการใช้งาน เปลี่ยนอะไหล่ใหม่ หรือซื้อแล็ปท็อปเครื่องใหม่ จะช่วยให้คุณเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างสะดวก

การซ่อมแซมอะไหล่บางชิ้นอาจเป็นการแก้ปัญหาชั่วคราว แต่หากปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง การเปลี่ยนแล็ปท็อปเครื่องใหม่ อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ช่วยให้เราประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทสรุป

การเปลี่ยนแล็ปท็อปไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่าย แต่ถ้าคุณพบว่ามีสัญญาณเหล่านี้ปรากฏขึ้นหลายข้อ การลงทุนในแล็ปท็อปเครื่องใหม่อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อให้การทำงานของคุณราบรื่นและมีประสิทธิภาพสูงสุด อย่าลืมพิจารณาความต้องการและงบประมาณของคุณในการเลือกซื้อแล็ปท็อปเครื่องใหม่ที่เหมาะสม

ที่มา : https://www.howtogeek.com/