สอนวิธีพิมพ์ google slide ในแบบต่าง ๆ มีอะไรบ้าง

นอกจากการสั่งปริ๊นไฟล์แบบธรรดาแล้ว ยังมีการพิมพ์ไฟล์งานนำเสนองานของ Google Slides หลายแบบ เช่นสั่งพิมพ์แบบ 1 สไลด์แบบมีคำบรรยาย หรืออยากแสดง 4 สไลด์ในหนึ่งหน้ากระดาษ เป็นต้น ในบทความนี้ สอนวิธีพิมพ์ google slide ในแบบต่าง ๆ มีอะไรบ้าง

เปิดการตั้งค่าการพิมพ์ของ google slide

เพราะตัวเลือกการพิมพ์มีหลายรายการ ดังนั้นเริ่มแรกเราจะไปยังจุดเดิมก่อน ก็คือเปิดสไลด์นำเสนองานของเราจากนั้น ให้คลิก ไฟล์ > การตั้งค่าการพิมพ์และการแสดงตัวอย่าง ตามเมนูด้านล่าง

จากนั้น google slide จะพาเราไปหน้าตัวอย่างก่อนพิมพ์ โดยในหน้านี้ที่แถบเมนูด้านบน แถบเครื่องมือที่มีประโยชน์ เกี่ยวกับการสั่ง พิมพ์ google slide ในแบบต่าง ๆ

จากนั้น google slide จะพาเราไปหน้าตัวอย่างก่อนพิมพ์ โดยในหน้านี้ที่แถบเมนูด้านบน แถบเครื่องมือที่มีประโยชน์ เกี่ยวกับการสั่ง พิมพ์ google slide ในแบบต่าง ๆ

วิธีสั่งพิมพ์ google slide แบบมีโน้ตหรือไม่มีโน้ต

หลายคนอาจจะต้องการ พิมพ์ google slide ไฟล์นำเสนองานแบบมีสไลด์เดียวในแต่ละหน้าและการสั่งปริ๊นนี้เราสามารถกำหนดได้ว่าจะเอาโน้ตของผู้บรรยายหรือไม่เอาก็ได้

วิธีการสั่งพิมพ์แบบโน้ตทำดังนี้

  1. มองดูที่แถบเครื่องมือ
  2. ตัวเลือกเริ่มต้นคือ “สไลด์ 1 แผ่นที่ไม่มีบันทึก”
  3. โดยการพิมพ์นี้ จะสั่งปริ๊บเต็มหน้าพอดีจากขอบถึงขอบ

หากต้องการพิมพ์แบบมีบันทึกของผู้บรรยายติดมาด้วยพร้อมสไลด์ ให้เลือก “สไลด์ 1 แผ่นที่มีบันทึก” ในเมนูดรอปดาวน์ลิสต์ ตัวเลือกนี้จะปรับขนาดของสไลด์ให้พอดีกับโน้ตงานนำเสนอของคุณที่ครึ่งล่างของแต่ละหน้า

วิธีสั่งพิมพ์ google slide เอกสารประกอบคำบรรยาย และมีหลาย ๆ สไลด์ใน 1 หน้ากระดาษ

หากคุณต้องการพิมพ์สไลด์โชว์เพื่อให้ผู้ชมได้รับสำเนาหรือให้ทีมตรวจสอบ เอกสารประกอบคำบรรยายก็เหมาะสมอย่างยิ่ง การตั้งค่าหน้านี้ช่วยให้คุณมีที่ว่างในการจดบันทึกและวางสไลด์ของคุณในรูปแบบกริดที่สวยงาม

ในการสั่งพิมพ์ google slide แบบกริดนั้น เราสามารถเลือกจากหนึ่ง สอง สาม สี่ หก หรือเก้าสไลด์ต่อหน้า ได้ตามเมนูด้านล่าง

ในเลือกปริ๊นแบบกริดนั้นหากเราเลือกวางสไลด์ต่อหน้ามากเท่าไหร่ พื้นที่ ๆ เหลือไว้ให้เราโน๊ตนั้นเหลือน้อยลงไป โดยเราสามารถเปลี่ยนจากมุมมอง ”แนวนอน” เริ่มต้นเป็น”แนวตั้ง”ได้ คลิกที่เมนูดร็อบดาวจากนั้นเลือก “แนวตั้ง”

วิธีสั่งพิมพ์โดยซ่อนพื้นหลัง (Backgroud) หรือรวมสไลด์ที่ข้าม

นอกจากการสั่งปริ๊นแบบกริดที่น่าสนใจแล้วการเลือกปรับแต่งสไลด์ด้วยการซ่อนพื้นหลังและรวมถึงสไลด์ที่ข้ามไป ด้วยการซ่อนพื้นหลังนี้เอง ทำให้เราสามารถลดการใช้หมึกพิมพ์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรามีพื้นหลังสไลด์ที่มีสีเยอะ ๆ

วิธีใช้งาน

เพียงแค่คลิก “ซ่อนพื้นหลัง” เมื่อคลิกแล้วจะแสดงปุ่มเป็นสีเหลือง หากคลิกอีกครั้งเป็นสีขาวคือปิดใช้งาน โปรดใช้ความระมัดระวังหากคุณลบพื้นหลังที่คุณระบายสีข้อความเป็นสีขาว เนื่องจากคุณจะไม่เห็นข้อความอีกต่อไป

ดาวน์โหลดหรือพิมพ์งานนำเสนอของคุณ

เมื่อเราการตั้งค่าการพิมพ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราสามารถสั่งปริ๊นได้เลยโดยคลิก “พิมพ์” ที่แถบเครื่องมือ แต่คุณยังสามารถดาวน์โหลดเลย์เอาต์ที่คุณเลือกเป็น “ไฟล์ PDF”

คลิก “ดาวน์โหลดเป็น PDF” เพื่อบันทึกสำเนาแล้วแชร์หรือพิมพ์ในภายหลังตามความสะดวกของคุณ

เมื่อเราดาวน์โหลดหรือพิมพ์ ไฟล์สไลด์งานนำเสนอ เสร็จแล้ว ให้คลิก “ปิดการแสดงตัวอย่าง” ที่ด้านซ้ายของแถบเครื่องมือ

สรุป

การพิมพ์ไฟล์เอกสารนอกจากสั่งพิมพ์ปกติ เรายังสามารถสั่งแบบอื่นและปรับแต่งใช้งานได้อีกมากมาย สะดวกมาก ๆ สำหรับนักเรียนนักศึกษาหรือผู้บรรยายงานด้วย Google slide ที่ต้องการพิมพ์เอกสารแจกผู้เข้าร่วมฟังบรรยาย

ที่มา : https://www.howtogeek.com/