เคล็ดลับ 5 ข้อ ไว้สอนเด็ก ๆ เกี่ยวกับพื้นฐานความปลอดภัยทางไซเบอร์

เนื่องจากโรงเรียนรัฐบาลไม่ได้ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ผู้ปกครองจึงต้องสอนเด็กๆ ถึงพื้นฐานของความปลอดภัยทางออนไลน์ ในบทความนี้จึงมาแนะนำ เคล็ดลับ 5 ข้อ ไว้สอนเด็ก ๆ เกี่ยวกับพื้นฐานความปลอดภัยทางไซเบอร์ กันค่ะ

ต้องการความช่วยเหลือ: นักการศึกษาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์

การศึกษาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ไม่ได้รับการสอนอย่างกว้างขวาง ในการสำรวจนักการศึกษาและเจ้าหน้าที่โรงเรียนในปี 2020 มากกว่าครึ่งกล่าวว่าโรงเรียนของพวกเขาไม่ได้เปิดสอนเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ (เปิดดาวน์โหลดไฟล์ PDF) การสำรวจซึ่งจัดทำโดย cyber.org ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการศึกษาทางไซเบอร์ระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย (K-12)

ที่ได้รับทุนบางส่วนจากหน่วยงานรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลสหรัฐฯ ยังพบว่ามีเพียงประมาณหนึ่งในสาม (37%) ของโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นเท่านั้นที่นำการศึกษาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์มาสู่พวกเขา หลักสูตร นั่นเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการวิจัยพบว่าเด็กจำนวนมากเริ่มใช้อุปกรณ์ออนไลน์ก่อนอายุ 5 ขวบ

เด็กๆ อาจเข้าถึงเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็ว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะรู้วิธีใช้งานอย่างปลอดภัยโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากผู้ใหญ่ในชีวิต ขณะนี้มัลแวร์มือถือกำลังเป็นกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ (เปิดการดาวน์โหลด PDF) ก็ถึงเวลาที่จะเริ่มสอนกฎความปลอดภัยออนไลน์ขั้นพื้นฐานในโรงเรียนและที่บ้าน

สอนการศึกษาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่บ้าน

ผู้ปกครองจำนวนมากไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรเมื่อต้องสอนเด็กๆ ให้รู้จักวิธีการออนไลน์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น โชคดีที่คุณไม่จำเป็นต้องรู้ศัพท์เฉพาะมากมายหรือมีวุฒิการศึกษาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์เพื่อทำความเข้าใจพื้นฐานด้านความปลอดภัยออนไลน์ ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนง่ายๆ 5 ขั้นตอนในการสร้างหลักสูตรความปลอดภัยทางไซเบอร์ภายในบ้าน

1.ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อค้นหาแหล่งข้อมูลด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์

มีหลักสูตรความปลอดภัยทางไซเบอร์ออนไลน์และ e-book สำหรับผู้ปกครองมากมาย ฉันขอแนะนำให้เริ่มต้นการเดินทางทางการศึกษากับ cyber.org ไซต์นี้มีกิจกรรมและหลักสูตรฟรีมากมายสำหรับผู้ปกครองและนักการศึกษาที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์และสอนเด็กๆ

2.เก็บข้อมูลส่วนตัวของคุณไว้กับตัวเอง

ไม่ต้องการให้ลูก ๆ ของคุณแบ่งปันรายละเอียดชีวิตส่วนตัวกับคนแปลกหน้าทางออนไลน์ใช่ไหม ในฐานะผู้ใหญ่ คุณควรพิจารณางดเว้นการแชร์มากเกินไปทางออนไลน์ด้วย นักต้มตุ๋นสามารถใช้ข้อมูลที่คุณหรือลูก ๆ ของคุณแบ่งปันในโปรไฟล์โซเชียลออนไลน์หรือข้อความแชทของคุณเพื่อกระทำการขโมยข้อมูลส่วนตัว เป็นแบบอย่างที่ดีโดยการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของคุณทุกครั้งที่ออนไลน์ และสอนเด็กๆ ให้ทำเช่นเดียวกัน

3.แนะนำเด็ก ๆ ให้รู้จักกับ “password manager”และช่วยพวกเขาสร้างห้องนิรภัย

ผู้จัดการรหัสผ่านไม่จำเป็นต้องจำสตริงอักขระที่ซับซ้อนอย่างเหลือเชื่อ และจะรักษาบัญชีออนไลน์ของคุณให้ปลอดภัย ลงทุนในระบบการจัดการรหัสผ่านสำหรับครอบครัวหรือพรีเมียม และอนุญาตให้บุตรหลานของคุณรักษาข้อมูลการเข้าสู่ระบบไว้ เด็กอาจล็อกตัวเองออกจากเครื่องมือจัดการรหัสผ่านหากพวกเขาลืมรหัสผ่านหลัก

ดังนั้นฉันขอแนะนำให้ใช้โซลูชันการเข้าสู่ระบบแบบไร้รหัสผ่านเช่น Keeper เมื่อไม่ใช้รหัสผ่าน บุตรหลานของคุณจะสามารถเข้าไปในห้องนิรภัยรหัสผ่านได้โดยใช้เครื่องพิสูจน์ตัวตนบนมือถือหรือวิธีการไบโอเมตริกซ์ เช่น ลายนิ้วมือหรือการสแกนใบหน้า

4.ติดตามการมีส่วนร่วมบนแพลตฟอร์มโซเชียล

เด็กๆ มักใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเล่นเกม โซเชียลมีเดีย และสตรีมมิ่ง คุณอาจสามารถเข้าใจสถานการณ์หลอกลวงออนไลน์ที่อาจเกิดขึ้นหรือการพูดคุยที่ไม่เหมาะสมอื่นๆ ได้เพียงแค่สังเกตกิจกรรมออนไลน์ของบุตรหลานของคุณ

โซลูชันการควบคุมโดยผู้ปกครองฟรี เช่น Family Link ของ Google หรือเวลาหน้าจอของ Apple จะทำให้คุณเห็นภาพรวมของกิจกรรมออนไลน์ของบุตรหลานได้ตลอดทั้งวัน หากลูกๆ ของคุณยังเด็ก คุณอาจต้องการเก็บคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ออนไลน์อื่นๆ

ของพวกเขาไว้ในพื้นที่สาธารณะของบ้าน เพื่อให้พวกเขาสามารถพูดคุยกับคุณเป็นการส่วนตัวเกี่ยวกับพฤติกรรมออนไลน์ที่ไม่ปลอดภัยที่พวกเขาพบ

5.สร้างแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในครัวเรือนสำหรับการรักษาความปลอดภัยออนไลน์

เมื่อคุณมอบอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเครื่องแรกให้เด็กๆ ใช้เวลาในการตั้งกฎเกณฑ์ในบ้าน และพูดคุยอย่างเปิดเผยและต่อเนื่องเกี่ยวกับพวกเขา ต่อไปนี้เป็นกฎการเริ่มต้นห้าข้อที่แนะนำ:

  • อย่าจัดเก็บข้อมูลบัตรเครดิตหรือข้อมูลที่ละเอียดอ่อนอื่น ๆ ไว้ในบัญชีออนไลน์
  • สร้างและจัดเก็บข้อมูลการเข้าสู่ระบบออนไลน์ทั้งหมดไว้ในเครื่องมือจัดการรหัสผ่าน
  • ให้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสทำงานอยู่เบื้องหลัง
  • อย่าดาวน์โหลดแอปที่ไม่ได้มาจาก Google Play หรือ App Store ของ Apple
  • ใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งเมื่อคลิกลิงก์จากบุคคลที่คุณไม่รู้จัก

ที่มา : https://www.pcmag.com/