5 วิธีป้องกันและหลีกเลี่ยงการถูกแฮ็ก ในชีวิตประจำวัน

หากคุณเคยถูกแฮ็ก คุณจะรู้ว่าประสบการณ์นั้นเลวร้ายเพียงใด เราช่วยให้คุณติดอาวุธตัวเองด้วยความรู้ด้านความปลอดภัยที่จำเป็นเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อซ้ำหากคุณเคยถูกแฮ็ก คุณจะรู้ว่าประสบการณ์นั้นเลวร้ายเพียงใด เราช่วยให้คุณติดอาวุธตัวเองด้วยความรู้ด้านความปลอดภัยที่จำเป็นเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อซ้ำหากคุณเคยถูกแฮ็ก คุณจะรู้ว่าประสบการณ์นั้นเลวร้ายเพียงใด เราช่วยให้คุณติดอาวุธตัวเองด้วยความรู้ด้านความปลอดภัยที่จำเป็นเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อซ้ำ

มาเริ่มกันเลย: คนดังโพสต์สิ่งที่เป็นที่ถกเถียงกันทางออนไลน์ จากนั้น หลังจากที่ได้รับการตอบกลับมาพอสมควร ทั้งในรูปแบบของการหลอกหรือถูกยกเลิก คนดังคนนั้นก็ประกาศว่า “ฉันถูกแฮ็ก!”

ผู้มีชื่อเสียงก็เป็นมนุษย์เช่นกัน และพวกเขาพูดสิ่งที่ไร้สาระหรือกล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานในบางครั้ง และบางครั้งคนดังเหล่านี้ก็ตกเป็นเหยื่อของเหตุการณ์แฮ็กจริงๆ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด การอับอายในที่สาธารณะทำให้พวกเขามีโอกาสเรียนรู้ที่จะคำนึงถึงมารยาทออนไลน์ของเรา หรือพัฒนานิสัยการท่องเว็บที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น และหลีกเลี่ยงความอัปยศอดสูที่พวกเขาต้องเผชิญ

ผู้มีชื่อเสียงเหล่านี้ทำอะไรเมื่อพวกเขาถูกแฮ็กจริงๆ และตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่สุด? บางครั้งพวกเขาก็โต้กลับ คุณก็ทำได้เช่นกัน ลองดูตัวอย่างบางส่วน

ฟิชชิงสำหรับมหาเศรษฐี

Jeff Bezos เศรษฐีชื่อดังมีเพื่อนมากมายในระดับสูง ดังนั้นเมื่อเขาได้รับข้อความ WhatsApp ที่ดูเหมือนจะมาจากมกุฏราชกุมารซาอุดีอาระเบียในเดือนพฤษภาคมปี 2018 เขาไม่กระพริบตาเลยก่อนที่จะเปิดไฟล์วิดีโอที่เข้ารหัส

ไฟล์ดังกล่าวทำให้โทรศัพท์ของ Bezos ติดไวรัสด้วยโค้ดที่เป็นอันตราย ภาพหน้าจอของข้อความของ Bezos รั่วไหลออกมา ทันใดนั้น โลกทั้งใบก็รู้ว่าชายที่รวยที่สุดกำลังทำอะไรอยู่ นั่นคือเรื่องชู้สาวที่อายุน้อยกว่า

Bezos ตอบกลับด้วยบทความ Medium ที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับความพยายามแบล็กเมล์ นอกจากนี้ เขายังมีผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยชั้นนำในคดีนี้ และท้ายที่สุดก็จ้างผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชดิจิทัลเพื่อค้นหาว่าใครแฮ็ก iPhone ของเขาและทำอย่างไร น่าเสียดายที่ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแฮ็กและรหัสใดที่เป็นคนทำ

การตอบสนองของ Ransomware ที่สั่นสะเทือน ในปี 2019 วงร็อคสัญชาติอังกฤษ

Radiohead ตกเป็นที่จับตามองเมื่อแฮ็กเกอร์นิรนามขโมยเพลงที่ยังไม่ได้เผยแพร่ความยาวประมาณ 18 ชั่วโมง ย้อนกลับไปตอนที่วงบันทึกอัลบั้มชื่อที่เหมาะสมของพวกเขา “OK Computer” แฮกเกอร์สั่งให้กลุ่มจ่ายเงิน 150,000 ดอลลาร์ ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะปล่อยเพลงออนไลน์ แน่นอนว่า Radiohead ปฏิเสธที่จะจ่ายค่าไถ่ (อย่างที่ควรจะเป็น) ในแบบร็อกแอนด์โรลอย่างแท้จริง และเพิ่งปล่อยเพลงให้แฟน ๆ ของพวกเขาสตรีมได้ฟรี

คุณสามารถทำอะไรเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกแฮ็กอีกครั้ง?

จะเป็นอย่างไรหากคุณซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นบุคคลที่ไม่มีชื่อเสียง พบว่าตัวเองกำลังฟื้นตัวจากเหตุการณ์การโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล เรื่องแรนซัมแวร์ หรือโรคมัลแวร์ ตามที่ Neil J. Rubenking หัวหน้านักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยของ PCMag เขียนไว้ คุณต้องดำเนินการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกแฮ็กอีกครั้ง นี่คือเคล็ดลับบางประการ

1. ใช้ระบบการชำระเงินผ่านมือถือ

วิธีหนึ่งที่ง่ายที่จะปลอดภัยยิ่งขึ้นคือการใช้ระบบการชำระเงินผ่านมือถือแทนบัตรเครดิตและเดบิตเมื่อทำได้ Apple Pay และ Google Pay มีความปลอดภัยมากกว่าบัตรจริง และคุณสามารถใช้ระบบการชำระเงินเหล่านี้ในร้านค้าที่มีหน้าร้านจริงได้เช่นกัน นอกจากนี้ ปกป้องอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณด้วยลายเซ็นไบโอเมตริกซ์หรือรหัสผ่านที่รัดกุม และเก็บอุปกรณ์ไว้กับคุณ

รูปแสดง : แชร์ตำแหน่ง Google Maps

2. ใช้ข้อมูลรับรองที่แข็งแกร่งและเครื่องมือจัดการรหัสผ่าน

แบบสำรวจ PCMag ล่าสุดเปิดเผยว่าพวกคุณหลายคนใช้รหัสผ่านเดียวกันสำหรับการเข้าสู่ระบบออนไลน์ทุกครั้ง หยุดทำอย่างนั้นได้โปรด การใช้รหัสผ่านเดียวกันทุกที่จะทำให้คุณถูกโจมตีได้ ให้ซื้อผู้จัดการรหัสผ่านแทน แม้กระทั่งแบบฟรี และมันจะช่วยให้คุณสร้างรหัสผ่านที่รัดกุม ยาว และไม่ซ้ำใครสำหรับการเข้าสู่ระบบออนไลน์จำนวนมากของคุณ ผู้จัดการรหัสผ่านไม่เพียงแต่สร้างและจดจำรหัสผ่านที่รัดกุมสำหรับคุณเท่านั้น แต่ยังกรอกรหัสผ่านเหล่านั้นโดยอัตโนมัติในหน้าเข้าสู่ระบบด้วยวิธีที่ปลอดภัยอีกด้วย

3. ตั้งค่าการรับรองความถูกต้องแบบหลายปัจจัยทุกครั้งที่เป็นไปได้

หากผู้ประสงค์ร้ายได้รับข้อมูลการเข้าสู่ระบบของคุณ ให้หยุดพวกเขาด้วยการตรวจสอบสิทธิ์แบบหลายปัจจัย หลายปัจจัยหมายความว่าคุณต้องมีมากกว่าหนึ่งปัจจัยเพื่อเข้าสู่ระบบบัญชี โดยทั่วไปแล้ว เราคิดถึงปัจจัยสามประการที่แตกต่างกัน: สิ่งที่คุณรู้ สิ่งที่คุณเป็น หรือสิ่งที่คุณมี สิ่งที่คุณรู้มักจะเป็นรหัสผ่าน สิ่งที่คุณมีอาจเป็นคีย์ความปลอดภัยจริงหรือแอปตรวจสอบสิทธิ์บนโทรศัพท์ของคุณ สิ่งที่คุณเป็นอาจเป็นการสแกนลายนิ้วมือหรือการจดจำใบหน้า

4. รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ

คณะกรรมาธิการการค้าแห่งสหพันธรัฐแห่งสหรัฐอเมริกามีเว็บไซต์ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล ประกอบด้วยรายการตรวจสอบ ตัวอย่างจดหมาย และแบบฟอร์มที่คุณต้องกรอกเพื่อให้ชีวิตของคุณกลับมาเป็นระเบียบเรียบร้อยหลังการโจมตีทางออนไลน์ ดูแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์นี้ หากคุณสงสัยว่าคุณตกเป็นเหยื่อของการขโมยข้อมูลส่วนบุคคล

รูปแสดง : แชร์ตำแหน่ง Google Maps

5. ติดตั้งชุดรักษาความปลอดภัย

การใช้ซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยสามารถบรรเทาความเสียหายบางส่วนที่เกิดจากแฮกเกอร์ที่กำหนดได้ ชุดความปลอดภัยที่แข็งแกร่งต่อสู้กับมัลแวร์ แอดแวร์และสปายแวร์และให้การป้องกันฟิชชิ่ง

รูปแสดง : แชร์ตำแหน่ง Google Maps

ที่มา : https://www.pcmag.com/