พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่เปิดเผยตัวตน (Anonymous Proxy) คืออะไร?

พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่เปิดเผยตัวตน

พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่เปิดเผยตัวตน หรือ Anonymous Proxy เป็นเครื่องมือทางเทคนิคที่ใช้ในการซ่อนหรือปกปิดที่อยู่ IP ของผู้ใช้จากเว็บไซต์หรือบริการออนไลน์ที่เข้าถึงได้สาธารณะ โดยพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์นี้ทำให้เว็บไซต์ที่ผู้ใช้เข้าถึงไม่สามารถระบุตัวตนหรือที่อยู่ IP ของผู้ใช้ได้ การใช้ Anonymous Proxy ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการเชื่อมต่อของผู้ใช้

อย่างไรก็ตาม การใช้ Anonymous Proxy อาจไม่ถูกสนับสนุนจากหลายๆ ระบบ และอาจละเมิดข้อตกลงการให้บริการของบางเว็บไซต์หรือบริการ ดังนั้น ควรใช้พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์อย่างถูกกฎหมายและตามนโยบายของบริการที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันปัญหาทางกฎหมายหรือการระงับบริการ

พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่เปิดเผยตัวตนคืออะไร?

โดยทั่วไปแล้ว พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่เปิดเผยตัวตนจะแบ่งออกเป็นสามระดับของความเป็นส่วนตัว:

พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่เปิดเผยตัวตนสูง (ระดับ 1)

เหล่านี้เป็นพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่ระบุชื่อที่อยู่ IP ต้นทางของคุณ และไม่ระบุตนเองต่อโดเมนเว็บในฐานะพร็อกซี นอกจากนี้ ยังวนเวียนผ่านการบล็อก IP ที่รีเฟรชเป็นประจำ ทำให้ยากสำหรับผู้ตรวจสอบบุคคลที่สามในการระบุ IP ที่ไม่ระบุชื่อที่เกี่ยวข้องกับบริการพร็อกซีเฉพาะ

พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่ระบุชื่อ (ระดับ 2)

บริการพร็อกซีเหล่านี้เปลี่ยนที่อยู่ IP ปลายทางของคุณเป็นของพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ แต่จะระบุตัวเองว่าเป็นพร็อกซีของโดเมนเว็บด้วย พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ประเภทเหล่านี้เป็นประเภทที่พบบ่อยที่สุดบนเว็บในปัจจุบัน

พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์โปร่งใส (ระดับ 3)

ตามชื่อที่แนะนำ พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์แบบโปร่งใสจะไม่เปิดเผยที่อยู่ IP เริ่มต้นของผู้ใช้ และจะแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าคำขอการรับส่งข้อมูลมาจากที่ใด บริษัทและองค์กรต่างๆ มักใช้สิ่งเหล่านี้ โดยทั่วไปสำหรับการกลั่นกรองเนื้อหาและการตรวจสอบผู้ใช้ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายที่กำหนด

ลองนึกถึงห้องสมุดสาธารณะ โรงเรียน และแผนกไอทีภายในองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการให้แน่ใจว่าเครือข่ายของพวกเขาจะไม่ถูกใช้เพื่อดูเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ การดาวน์โหลดไฟล์บางไฟล์ หรือวัตถุประสงค์ที่น่ารังเกียจอื่นๆ

พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ใช้โปรโตคอลใด?

รายการโปรโตคอลทั้งหมดที่ใช้โดยผู้รับมอบฉันทะนั้นมีมากมาย ซึ่งอาจรวมถึงตัวเลือกอื่นๆ เช่น ตัวเลือกเพิ่มเติม เช่น โปรโตคอลการเริ่มต้นเซสชัน (SIP ใช้สำหรับการกำหนดเส้นทางโทรศัพท์ในองค์กรขนาดใหญ่โดยเฉพาะ)

ไปจนถึงพร็อกซี Simple Mail Transfer Protocol (SMTP) ที่ทำงานอยู่เบื้องหลังเซิร์ฟเวอร์อีเมลเพื่อป้องกันการโจมตีแบบฟิชชิ่งหรือสแปม เพื่อความกระชับ เราจะอธิบายเฉพาะโปรโตคอลที่เกี่ยวข้องมากกว่าที่พร็อกซีระดับผู้บริโภคใช้เท่านั้น

HTTP

พร็อกซี HTTP ใช้โปรโตคอล HTTP ที่ไม่ปลอดภัยเพื่อกำหนดเส้นทางคำขอ/การดาวน์โหลดการรับส่งข้อมูลของผู้ใช้ และโดยทั่วไปจะมีการกำหนดค่าโดยเบราว์เซอร์หรือภายในอินเทอร์เฟซบนเว็บ สิ่งเหล่านี้รวดเร็วและฟรี แต่โดยปกติจะไม่อนุญาตให้คุณเชื่อมต่อกับปลายทางที่มีการป้องกันด้วย HTTPS ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญของเว็บในปี 2023

HTTPS

มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าพร็อกซี SSL ซึ่งทำงานเหมือนกับพร็อกซี HTTP แต่ใช้โปรโตคอล HTTPS เพื่อเข้ารหัสการรับส่งข้อมูลของคุณและช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับโดเมนเว็บ HTTPS ที่ได้รับการปกป้องโดยใบรับรอง SSL

SOCKS

พร็อกซี SOCKS (ย่อมาจาก SOCKets Secure) ช่วยให้สามารถถ่ายโอนข้อมูลและการรับส่งข้อมูลที่เข้ากันได้กับโปรโตคอล SOCKS5 โปรโตคอล SOCKS5 กำหนดเส้นทางการรับส่งข้อมูลของคุณผ่านเซิร์ฟเวอร์บุคคลที่สามผ่าน TCP

DNS5

พร็อกซี DNS เป็นเรื่องปกติทางออนไลน์ และทำงานโดยส่งต่อคำขอ DNS จากผู้ใช้ไปยังโดเมนเว็บหรือเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ DNS พร็อกซี DNS มักจะเลือกพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์โดยอัตโนมัติเพื่อส่งต่อคำขอของผู้ใช้ และอาจอนุญาตให้คุณเข้าถึงเนื้อหาบนเว็บที่อาจถูกจำกัดในเครือข่ายของคุณด้วยเหตุผลใดก็ตาม (ลองนึกถึงไฟร์วอลล์แห่งประเทศจีน)

Smart DNS

พร็อกซี DNS อัจฉริยะช่วยให้คุณสามารถปลอมตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของคุณโดยเปลี่ยนเส้นทางการรับส่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตของคุณเพียงส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะคำขอ DNS

สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์ ตัวอย่างเช่น คุณกำลังพยายามปลอมแปลงตำแหน่งของคุณเพื่อสตรีมเนื้อหาที่อาจถูกบล็อกจากส่วนหนึ่งของโลกที่ที่อยู่ IP ของคุณตั้งอยู่ ตัวอย่างเช่น หากคุณอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาและอยู่ในช่วงกลางฤดูกาลของรายการโปรดของคุณแต่เดินทางไปและเชื่อมต่อจากประเทศอื่น คุณอาจพบว่ารายการดังกล่าวไม่มีให้บริการในภูมิภาคนั้นอีกต่อไป การใช้พรอกซีทำให้คุณสามารถสตรีมเนื้อหาที่คุณชื่นชอบได้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

CGI

พร็อกซีที่ใช้ CGI (อินเทอร์เฟซเกตเวย์ทั่วไป) พบได้ในพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์บนเว็บที่อนุญาตให้คุณใช้คุณสมบัติของพร็อกซีผ่านเบราว์เซอร์หรือไคลเอนต์อินเทอร์เน็ตของคุณ พร็อกซีบางตัวฝังอยู่ในแอปพลิเคชัน แต่พร็อกซี CGI ทำงานจากเว็บเบราว์เซอร์อย่างเคร่งครัด

สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์หากคุณเชื่อมต่อกับเครือข่ายหรือใช้อุปกรณ์ที่ไม่อนุญาตให้มีการกำหนดค่าพร็อกซีตามที่กำหนดโดยสิทธิ์เครือข่ายภายในขององค์กร เช่น บนคอมพิวเตอร์สาธารณะที่ห้องสมุดหรือเครื่องของบริษัทที่คุณไม่มีผู้ดูแลระบบ สิทธิ์ในการติดตั้งซอฟต์แวร์บน

ที่มา : https://www.pcmag.com