สอนวิธีค้นหาว่า Windows 10 ของเราใช้อยู่เป็นเวอร์ชั่นอะไร

หลายคนอาจไม่เคยนึกถึง “BUILD number” ของ Windows มาก่อน หากคุณเป็นผู้ใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้สนใจในส่วนนี้ แต่ถ้าเป็นฝ่าย IT Support ของบริษัท จำเป็นต้องรู้ในส่วนนี้เพื่อซ่อมบำรุง หรือใครที่เจอปัญหาเกี่ยวกับ Windows ที่ใช้อยู่ ต้องการทราบ เลข build เพื่อง่ายต่อการแก้ไข ในบทความนี้จะสอนวิธีค้นหาว่าคอมพิวเตอร์ของเรากำลังใช้งาน Windows 10 รุ่นใด รุ่นและเวอร์ชันใดอยู่

เหตุผลที่ Windows มี BUILD number เพราะต้องแสดงถึงการอัปเดตที่สำคัญสำหรับ Windows คนส่วนใหญ่อาจจะรู้เพียงแค่เวอร์ชั่นหลักของ Windows ที่ใช้งานอยู่ เช่น Windows Vista, 7, 8 และอื่นๆ ภายในเวอร์ชันเหล่านั้น ยังมี service packs เพื่ออ้างถึงอีก เช่น  Windows 7 Service Pack 1 เป็นต้น

หมายเหตุ: นอกจาก BUILD แล้ว ยังมี Windows 10 รุ่นต่างๆ เช่น Home, Professional, Enterprise และอื่นๆ พร้อมฟีเจอร์ที่แตกต่างกัน Microsoft ยังคงให้บริการ Windows 10 ทั้งรุ่น 64 bit และ 32 bit อีกด้วย

ค้นหารุ่น Build Number และอื่นๆ ด้วย “Settings App”

ใน Settings App ใหม่นี้ ยังมีข้อมูลของ build,edition ของ windows แสดงอยู่หน้าตาแสดงผลนั้น “user-friendly” ในรูปแบบที่ใช้งานง่าย วิธีเข้าถึงให้กดแป้นคีย์บอร์ด Windows + I เพื่อเปิดการตั้งค่า ในหน้าต่างการตั้งค่า ให้ไปที่ System > About เลื่อนลงมาจะเห็นข้อมูลที่ต้องการ ตามภาพด้านล่าง


ไปที่ System > About และเลื่อนลงมา คุณจะเห็นหมายเลข “Version(เวอร์ชัน)” และ “Build (บิลด์)” นี้

Edition

บรรทัดนี้จะบอกว่าคอมของเรากำลังใช้ Windows 10 รุ่นใด เช่น Home, Professional, Enterprise หรือ Education หากคุณกำลังใช้ Home และต้องการอัปเกรดเป็น Professional คุณสามารถอัปเกรดเป็นรุ่น Professional จากภายใน Windows 10 ได้ การเปลี่ยนไปใช้ Windows 10 รุ่น Enterprise หรือ Education จะต้องติดตั้งใหม่ทั้งหมด

Version

หมายเลขเวอร์ชันให้ข้อมูลที่ดีที่สุดแก่คุณเกี่ยวกับเวอร์ชันของ Windows 10 ที่คุณใช้อยู่ ตัวเลขนี้อิงตามวันที่ของรุ่นบิลด์ล่าสุดและใช้รูปแบบ YYMM ตัวอย่างเช่น ในภาพหน้าจอด้านบน เวอร์ชัน “1607” บอกเราว่าเวอร์ชันที่เราใช้อยู่นั้นมาจากเดือนที่ 7 (กรกฎาคม) ของปี 2016 นั่นคือการอัปเดตครั้งใหญ่ในวันครบรอบของ Windows 10 Fall Creators Update เผยแพร่ในเดือนกันยายน ปี 2017 จึงเป็นเวอร์ชัน 1709

OS Build

บรรทัดนี้แสดงระบบปฏิบัติการเฉพาะที่คุณกำลังใช้งาน มันให้ไทม์ไลน์ของรุ่นย่อยระหว่างหมายเลขรุ่นหลักที่วางจำหน่าย ในภาพหน้าจอด้านบน บิลด์ “14393.693” เป็นบิลด์ที่ 13 ที่เผยแพร่หลังจากเวอร์ชัน 1607 ที่จัดส่งในเดือนกรกฎาคม 2016 ข้อมูลนี้ค่อนข้างสำคัญน้อยกว่าสำหรับคนส่วนใหญ่ เมื่อเทียบกับหมายเลขเวอร์ชันหลัก แต่ก็ยังสามารถช่วยให้คุณระบุได้อย่างชัดเจนว่าคุณเป็นใคร กำลังวิ่ง หากคุณสงสัย คุณสามารถตรวจสอบประวัติเวอร์ชันและรุ่นทั้งหมดสำหรับ Windows 10 ได้ที่ไซต์ TechNet ของ Microsoft

System Type

บรรทัดนี้จะบอกคุณว่าคุณกำลังใช้ Windows 10 รุ่น 32 บิตหรือรุ่น 64 บิต นอกจากนี้ยังบอกคุณว่าพีซีของคุณเข้ากันได้กับรุ่น 64 บิตหรือไม่ ตัวอย่างเช่น “ระบบปฏิบัติการ 64 บิต โปรเซสเซอร์ที่ใช้ x64” แสดงว่าคุณกำลังใช้ Windows 10 รุ่น 64 บิตบนโปรเซสเซอร์ 64 บิต “ระบบปฏิบัติการ 32 บิต โปรเซสเซอร์ที่ใช้ x64” แสดงว่าคุณกำลังใช้ Windows 10 รุ่น 32 บิต แต่คุณสามารถติดตั้งเวอร์ชัน 64 บิตบนฮาร์ดแวร์ของคุณได้หากต้องการ

ค้นหารุ่นและหมายเลขรุ่นด้วย Winver Dialog

เรายังสามารถใช้เครื่องมือ “winver” ที่เคยมีอยู่ในเวอร์ชันเก่าของ Windows วิธีใช้งานให้ไปที่ Start menu พิมพ์คำว่า “winver” แล้วกด Enter หรือกดคียลัด “Windows Key + R” พิมพ์ winver ลงใน Windows Run แล้วกด Enter

บรรทัดที่สองในหน้าต่าง “About Windows” จะบอกว่าคุณมี Windows 10 รุ่นใดและรุ่นใด จากที่เคยกล่าวในข้อก่อนหน้านี้ หมายเลขเวอร์ชันจะอยู่ในรูปแบบ YYMM ดังนั้น 1607 จึงหมายถึงเดือนที่ 7 ของปี 2016 สองสามบรรทัด จะแสดงรุ่นของ Windows 10 ที่ใช้อยู่ ในตัวอย่างก็คือ Windows 10 Pro ตามภาพด้านล่าง

ในหน้าต่าง “About Windows” ไม่แสดงว่าเราใช้ Windows 10 รุ่น 64 bit หรือ 32 bit

ที่มา : https://www.howtogeek.com