ต้องใช้ RAM เท่าไหร่ดี? สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ PC

ควรใช้แรมเท่าไรดี? คำถามนี้ถือเป็นคำถามทั่วไปสำหรับคนที่มองหาในหมู่ผู้ที่ซื้อแล็ปท็อปหรือคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปคือ – ต้องใช้ RAM เท่าใดหรือดีเพียงพอในคอมพิวเตอร์

ต้องใช้ RAM เท่าใดในคอมพิวเตอร์?

ขนาดของ RAM ที่จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ สำหรับการทำงานที่เหมาะสมของคอมพิวเตอร์ขึ้นอยู่กับประเภทของคอมพิวเตอร์ (Windows, MacBook, Chromebook) และวัตถุประสงค์ในการใช้งานคอมพิวเตอร์

1. ข้อกำหนด RAM ขั้นต่ำสำหรับคอมพิวเตอร์ Windows

พีซี Windows 10/11 ทั่วไปใช้ RAM มากถึง 2GB ในขณะที่บู๊ตเครื่อง ดังนั้นจำนวน RAM ขั้นต่ำที่จำเป็นสำหรับแล็ปท็อป Windows คือ 3 ถึง 4GB

แล็ปท็อปราคาประหยัดมักจะมี RAM ขนาด 4 GB ซึ่งเพียงพอสำหรับการท่องอินเทอร์เน็ต ดูวิดีโอ YouTube และภาพยนตร์บน Netflix หรือ Amazon Prime

คอมพิวเตอร์ราคาประหยัด

ยังสามารถใช้เพื่อทำงานกับเอกสาร Microsoft Word และแผ่นงาน Microsoft Excel ขนาดเล็กได้

แล็ปท็อประดับกลาง

มาพร้อมกับ RAM ขนาด 8GB ซึ่งช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในระหว่างการท่องเว็บ เล่นวิดีโอและภาพยนตร์

เนื่องจากมี RAM มากกว่าเมื่อเทียบกับแล็ปท็อปราคาประหยัด แล็ปท็อประดับกลางจึงเหมาะกว่าสำหรับการทำงานกับโปรแกรม Microsoft Office เช่น Microsoft Excel และ PowerPoint

แล็ปท็อประดับไฮเอนด์

มาพร้อมกับ RAM ขนาด 16 GB ถึง 32 GB ซึ่งช่วยให้สามารถรันโปรแกรมที่เน้นทรัพยากร เช่น AutoCad, PhotoShop และอื่นๆ

2. คอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมต้องใช้ RAM เท่าใด

คอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมขั้นพื้นฐานจะต้องมี RAM อย่างน้อย 12 GB ถึง 16 GB ซึ่งนักเล่นเกมตัวยงอาจต้องการ RAM มากถึง 24 ถึง 32GB

หากคุณสนใจเล่นเกมเสมือนจริงออนไลน์เช่น Windows Mixed Reality (WMR) หรือ Oculus Rift คอมพิวเตอร์ที่มี RAM 8GB ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

คุณสามารถเล่น League of Legends และเกมยอดนิยมอื่นๆ บนคอมพิวเตอร์ที่มี RAM 4 ถึง 6GB

3. คอมพิวเตอร์สำหรับครอบครัวต้องใช้ RAM เท่าใด

คอมพิวเตอร์ครอบครัวทั่วไปต้องมี RAM อย่างน้อย 4GB เพื่อการท่องเว็บที่รวดเร็วยิ่งขึ้นและใช้งานแอพอย่าง YouTube, Netflix และ Amazon Prime

แม้ว่าความต้องการ RAM ในคอมพิวเตอร์จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่มี RAM ขนาด 4GB ยังถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดและเป็นมิตรกับงบประมาณสำหรับคอมพิวเตอร์ครอบครัว

4. Chromebook ต้องใช้ RAM เท่าใด

เนื่องจาก Chromebook ส่วนใหญ่อาศัยบริการบนคลาวด์ จึงสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องโดยใช้ RAM ที่น้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์ Windows หรือ MacBook

แม้ว่า Chromebook ที่มี RAM ขนาด 2 ถึง 3GB จะสามารถนำมาใช้กับความต้องการด้านคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐานได้ แต่ควรใช้ Chromebook ที่มี RAM ขนาด 4G จะดีกว่า

Chromebook ที่มีหน่วยความจำ 4GB ช่วยให้การท่องเว็บเร็วขึ้นและประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมในขณะที่ดูวิดีโอ ภาพยนตร์ และเล่นเกมที่ขับเคลื่อนด้วย Android ตามที่มีอยู่ใน Google Play Store

เป็นไปได้หรือไม่ที่จะอัพเกรด RAM บนคอมพิวเตอร์?

คุณสามารถอัพเกรดหรือเพิ่มความจุ RAM บนแล็ปท็อปหรือคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปได้ หากมีสล็อต RAM ว่างหรือ RAM ประเภทที่ถอดออกได้

ในกรณีของ MacBook, Mac Mini และ iMac RAM จะถูกบัดกรีเข้ากับเมนบอร์ด ซึ่งทำให้ไม่สามารถอัพเกรดได้

ในทำนองเดียวกัน คอมพิวเตอร์ Windows รุ่นใหม่ๆ ก็มาพร้อมกับ RAM แบบบัดกรีเช่นกัน ซึ่งไม่มีวิธีในการเปลี่ยนแปลงหรืออัพเกรดความจุ RAM ในเครื่องเหล่านั้น

ที่มา : https://www.techbout.com/