สอนวิธีเข้าถึง Google Docs แบบออฟไลน์ ไม่ต่อเน็ตก็ใช้งานได้

ไม่มีอินเทอร์เน็ต? ไม่มีปัญหา. ความสามารถแบบออฟไลน์บน Google ไดรฟ์ช่วยให้คุณแสดงภาพสไลด์ให้เสร็จในระหว่างการเดินทางในตอนเช้า อัปเดตการเงินของครอบครัวในจุดอับสัญญาณ Wi-Fi และแก้ไขเอกสารจากความสูง 40,000 ฟุตในอากาศ ต่อไปนี้เป็นวิธีการทำงานบน Google เอกสาร ชีต และสไลด์แบบออฟไลน์

สิ่งที่คุณต้องการเพื่อเข้าถึง Google เอกสารออฟไลน์
บัญชีกูเกิล

  • เบราว์เซอร์ Chrome หรือ Edge
  • ไม่มีการท่องเว็บแบบส่วนตัวหรือโหมดไม่ระบุตัวตน
  • ส่วนขยาย Chrome ออฟไลน์ของ Google เอกสาร
  • การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสำหรับการตั้งค่าเริ่มต้น
  • พื้นที่บนอุปกรณ์ของคุณเพียงพอสำหรับจัดเก็บเอกสารที่คุณต้องการเข้าถึงแบบออฟไลน์

วิธีการตั้งค่า Google เอกสารออฟไลน์บนพีซีของคุณ

A title

Image Box text

เปิดใช้งานการเข้าถึงแบบออฟไลน์

บนเดสก์ท็อป ให้เปิด Google Drive แล้วลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณ คลิกเมนูการตั้งค่า (ไอคอนรูปเฟือง) ที่มุมซ้ายบน เลือกการตั้งค่า ในส่วนออฟไลน์ ให้เลือกช่องใต้สร้าง เปิด และแก้ไขไฟล์ Google เอกสาร ชีต และสไลด์ล่าสุดในอุปกรณ์นี้ขณะออฟไลน์

A title

Image Box text

นอกจากนี้ยังเปิดการเข้าถึงแบบออฟไลน์ได้โดยตรงในเอกสาร ชีต หรือสไลด์อีกด้วย เปิดเอกสาร สเปรดชีต หรืองานนำเสนอของ Google และที่ด้านบน ถัดจากชื่อไฟล์ ให้คลิกไอคอนระบบคลาวด์เพื่อดูสถานะของเอกสาร หากเนื้อหาไม่พร้อมที่จะแก้ไขแบบออฟไลน์ คำอธิบายจะปรากฏขึ้น คลิกเปิดเพื่อเก็บรักษาไว้สำหรับการใช้งานแบบออฟไลน์ (ผู้ที่ใช้ Microsoft Edge จะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยัง Chrome Web Store เพื่อดาวน์โหลดส่วนขยาย Google Docs Offline)

A title

Image Box text

คุณยังสามารถคลิกไฟล์ > ทำให้ใช้งานแบบออฟไลน์ได้ จากนั้น เพียงเปิด Google เอกสาร ชีต และสไลด์เมื่อคุณสูญเสียการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แล้วเริ่มทำงานได้เลย

ปิดการใช้งานการเข้าถึงแบบออฟไลน์

หากคุณกำลังทำงานบนคอมพิวเตอร์สาธารณะหรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้ร่วมกัน หรือเพียงแค่ไม่ต้องการการเข้าถึงแบบออฟไลน์อีกต่อไป ให้กลับไปที่การตั้งค่าและสลับการเข้าถึงแบบออฟไลน์เป็นปิด

วิธีตั้งค่า Google เอกสารออฟไลน์บนมือถือ

แม้แต่ในยุคของพีซีแบบพกพา การเปิดแล็ปท็อปบนรถไฟหรือระหว่างรับประทานอาหารค่ำกับญาติๆ ก็อาจใช้ไม่ได้ผลเสมอไป (หรือเป็นที่ยอมรับ) โชคดีที่ฟังก์ชันออฟไลน์ของ Google ยังใช้งานได้บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตส่วนใหญ่ในช่วงเวลาที่คุณต้องการทำงานอย่างมีเล่ห์เหลี่ยม

A title

Image Box text

ใช้โทรศัพท์หรือแท็บเล็ต Android หรือ iOS เปิดแอป Google เอกสาร ชีต หรือสไลด์ แล้วไปที่เมนู > การตั้งค่า และสลับเปิดไฟล์ล่าสุดแบบออฟไลน์

สมมติว่าคุณมีพื้นที่เก็บข้อมูลเพียงพอ ไฟล์ที่เข้าถึงล่าสุดจะถูกบันทึกออฟไลน์โดยอัตโนมัติเมื่อคุณเปิดใช้งานคุณสมบัตินี้ ค้นหาได้จากเมนู > ออฟไลน์ หากคุณพยายามเปิดเอกสารอื่นๆ Google จะถามว่าคุณต้องการบันทึกเอกสารนั้นเพื่อใช้แบบออฟไลน์หรือไม่ แต่จะไม่เกิดขึ้นจริงจนกว่าคุณจะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอีกครั้ง

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูเคล็ดลับ Google Drive ที่คุณไม่ควรพลาด

ที่มา : https://www.pcmag.com/