สอนวิธีล้างไฟล์ขยะ (Temp Files) ขนาดใหญ่ Photoshop ด้วยตนเอง

ไฟล์ขยะ (Temp Files) ขนาดใหญ่

โปรแกรม adobe Photoshop นั้นเป็นโปรแกรมตัดต่อภาพถ่ายและภาพกราฟฟิคได้อย่างมืออาชีพ ถือเป็นโปรแกรมยอดฮิตที่ใคร ๆ หลายคนรู้จัก แต่หลายคนอาจจะไม่รู้โปรแกรมนั้นใช้พื้นที่ในคอมมากกว่าที่คุณคิดและ ยังใช้ ไฟล์ขยะ (Temp Files ) ขนาดใหญ่ ซึ่งแต่ละไฟล์มีขนาดเกินกิกะไบต์ มันไม่ได้หายไปเมื่อคุณปิดโปรแกรม

Photoshop เป็นโปรแกรมขนาดใหญ่อยู่แล้ว

ขนาดการติดตั้งที่แนะนำคือ 1.6GB (ไม่รวมอีก 6-10GB หรือมากกว่านั้นหากเราติดตั้ง Creative Suite ด้วย) ซึ่งไม่รวมพื้นที่ที่ไฟล์ temp ของ Photoshop ไปด้วย และนั่นเป็นปัญหา เพราะโปรแกรมไม่ได้ระบุว่ามี Temp Files สะสมในระบบมากเพียงใด ทำให้เราต้องหาไฟล์ temp ด้วยตัวเอง

ไฟล์ขยะ (Temp Files) ของ Photoshop คืออะไร?

อย่างที่เราบอกไปว่าโปรแกรม Photoshop นั้นเป็นโปรแกรมที่ใหญ่อยู่แล้ว ดังนั้นตัวโปรแกรมจึงทำงานกับข้อมูลจำนวนมากในคราวเดียว และข้อมูลพวกนั้นไม่สามารถเก็บไว้ในหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียวได้ ดังนั้น Photoshop จึงบันทึกงานของเราจำนวนมากลงในไฟล์ “scratch” ไว้ในเครื่อง

โดยไฟล์เหล่านี้ วัถุประสงค์ 2 อย่างคือ

  1. ช่วยให้ Photoshop ทำงานได้โดยไม่ต้องใช้ RAM เพียงอย่างเดียว
  2. สร้างไฟล์สำรองข้อมูล

โดยพฤตินัยในกรณีที่โปรแกรมหรือคอมพิวเตอร์ของเราล่ม ไฟล์ควรจะถูกลบโดยอัตโนมัติเมื่อเราปิด Photoshop

วิธีลบ ไฟล์ขยะ (Temp Files) ขนาดใหญ่ ของ Photoshop

น่าเสียดายที่ โปรแกรม Photoshop ค่อนข้างจัดการไฟล์ temp ได้แย่ หากเราทำงานกับโปรเจกต์ Photoshop ขนาดใหญ่บ่อยๆ หมายความว่าไฟล์อาจมีขนาดใหญ่ทั้งขนาดและจำนวนไฟล์อีกด้วย โดยผู้ใช้บางคนเคยประสบปัญหาพบเจอการสร้างไฟล์ temp ให้เต็มฮาร์ดไดรฟ์โดยไม่รู้ตัว ในบทความนี้จะสอนวิธีลบไฟล์ชั่วคราวบางไฟล์ แบบแมนนวล

ขั้นตอนที่หนึ่ง : บันทึกงานของคุณ

เปิด Photoshop ตรวจเช็คให้แน่ใจว่างานปัญจุบันของเราเซฟไฟล์งานลงเครื่องแล้ว ในการดำเนินการตอนนี้: เราจะล้างไฟล์ชั่วคราวทั้งหมดที่ Photoshop ใช้เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่สูญเสียงานของคุณ บันทึกไฟล์ในโฟลเดอร์งานปกติของคุณ จากนั้นปิดโปรแกรม

เพื่อดูการลบไฟล์ในครั้งนี้ของเราสามารถเพิ่มพื้นที่ฮาดดิสของเราได้ เปิด File Explorer ไปที่หน้าต่าง “พีซีเครื่องนี้” ซึ่งช่วยให้คุณดูได้อย่างรวดเร็วว่าไดรฟ์แต่ละไดรฟ์ของคุณเต็มแค่ไหน การดูว่าพื้นที่เก็บข้อมูลที่คุณล้างเสร็จแล้วจะมีประโยชน์มากน้อยเพียงใดเมื่อใช้งานเสร็จ

บริษัทของคุณกําลังขาด ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีมา ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ ในองค์กร ( IT Support ) รึไม่ ?

เราช่วยคุณได้ บริษัท ไอทีดิจิทเซิร์ฟ จำกัด ของเราคือผู้ให้บริการด้าน IT OUTSOURCE โดยทีมงานมืออาชีพ มากกว่า 10 ปี

it consulting ปรึกษาปัญหาไอที

ขั้นตอนที่ 2 : ปิดโปรแกรม Adobe ทั้งหมด

ทำการปิด Photoshop รวมถึง Adobe Bridge, Illustrator และโปรแกรม Adobe อื่นๆ ที่เราเปิดใช้งานอยู่ การเปิดไฟล์เหล่านี้อาจทำให้เกิดข้อขัดแย้งในการเข้าถึงไฟล์ซึ่งทำให้คุณไม่สามารถลบไฟล์ temp อย่างน้อยหนึ่งไฟล์ได้ ตรวจสอบตัวจัดการงานเพื่อดูว่าโปรแกรมเบื้องหลังเช่นตัวจัดการบริการกำลังทำงานอยู่หรือไม่ และปิดด้วยตนเอง

เพื่อดูการลบไฟล์ในครั้งนี้ของเราสามารถเพิ่มพื้นที่ฮาดดิสของเราได้ เปิด File Explorer ไปที่หน้าต่าง “พีซีเครื่องนี้” ซึ่งช่วยให้คุณดูได้อย่างรวดเร็วว่าไดรฟ์แต่ละไดรฟ์ของคุณเต็มแค่ไหน การดูว่าพื้นที่เก็บข้อมูลที่คุณล้างเสร็จแล้วจะมีประโยชน์มากน้อยเพียงใดเมื่อใช้งานเสร็จ

ขั้นตอนที่ 2.2 : ไปที่โฟลเดอร์ Temp

เปิดหน้าต่าง File Explorer ที่สอง จากนั้นนำทางไปยังโฟลเดอร์ข้อมูลชั่วคราว ซึ่งมักจะพบที่นี่:

C:UsersYour UsernameAppDataLocalTemp

หากคุณใช้ macOS ให้เปิดแอปพลิเคชันเทอร์มินัล (จาก Finder หรือในโฟลเดอร์ยูทิลิตี้) จากนั้นพิมพ์ “open /tmp” แล้วกด Enter

ในโฟลเดอร์นี้ คุณจะพบข้อมูลต่างๆ มากมาย อาจเป็นไฟล์และโฟลเดอร์หลายพันรายการหากคุณใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ไฟล์ที่คุณกำลังมองหามีชื่อว่า “Photoshop Temp” ตามด้วยตัวเลขกึ่งสุ่มสิบชุด สังเกตขนาดไฟล์ที่ใหญ่ในโฟลเดอร์ temp ด้านล่าง

ขั้นตอนที่ 3 : ลบไฟล์

เน้นไฟล์และลบออก หากคุณได้รับข้อความ “ไม่สามารถดำเนินการนี้ให้เสร็จสิ้นได้” แสดงว่าคุณเปิดโปรแกรม Adobe ทิ้งไว้ที่ใดที่หนึ่ง ให้ตรวจสอบที่ตัวจัดการงานเพื่อปิดด้วยตนเอง และลองลบอีกครั้ง

เมื่อคุณทำเสร็จแล้ว ให้ล้างถังรีไซเคิลหรือโฟลเดอร์ถังขยะเพื่อเรียกคืนพื้นที่เก็บข้อมูลของคุณ จากนั้นตรวจสอบเพื่อดูว่าคุณประหยัดพื้นที่ไปเท่าใด

ครั้งต่อไปที่คุณมีพื้นที่จัดเก็บเหลือน้อย ให้ตรวจหาไฟล์ขนาดมหึมาเหล่านี้ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าพีซีของคุณไม่สะสมไฟล์ชั่วคราวจำนวนมากที่คุณไม่ต้องการ

ที่มา : www.howtogeek.com