6 เคล็ดลับการสำรองข้อมูลอย่างง่ายสำหรับคอมพิวเตอร์ของคุณ

การสำรองข้อมูลในคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งคัญมาก หากเกิดเหตุไม่คาดคิด เช่น ฮาดดิสเจ้ง ไฟฟ้าดับ หรือติดไวรัส ที่อาจจะเกิดขั้นได้ ทำให้เราไม่สามารถกู้ข้อมูลขึ้นมาได้ ดังนั้นในบทความจะมาแนะนำ 6 เคล็ดลับการสำรองข้อมูลอย่างง่ายสำหรับคอมพิวเตอร์ ใช้เวลาไม่นาน

1.เริ่มจัดแบ่งข้อมูลไว้ว่าอันไหนต้องสำรอง

เมื่อต้องตัดสินใจว่าจะสำรองข้อมูลอะไร ให้เราแบ่งไว้เลยว่าอันไหนไฟล์งานหรือไฟล์ส่วนตัว รูปแบบไฟล์รวมถึงภาพถ่าย วิดีโอ ทั้งนี้เรายังสามารถสำรองข้อมูลแอป โปรแกรม และการตั้งค่าระบบที่คุณต้องการเก็บเป็นเวอร์ชัน ทั้งหมดนี้จะทำให้คุณสบายใจ และหากมีอะไรเกิดขึ้นกับระบบของคุณ คุณจะมีเวอร์ชันอัปเดตอยู่

2.กำหนดตารางสำรองข้อมูล

หากอยากให้ไฟล์สำรองของเราเป็นเวอร์ชันปัจจุบันอยู่เสมอ สิ่งที่เราควรทำคือทำตารางสำรองข้อมูล รูปแบบตารางสำรองข้อมูลขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราต้องการสำรองข้อมูลเป็นอย่างมาก หากเป็นเพียงไฟล์ส่วนตัว ก็จำเป็นต้องใช้แผนการอัปโหลดปกติน้อยลง

เนื่องจากข้อมูลที่สร้างขึ้นต่อเดือนมีขนาดเล็กลง ในทางกลับกัน การสำรองข้อมูลที่เป็นไฟล์งานได้จะต้องมีการอัปเดตบ่อยขึ้น ขอแนะนำให้สำรองข้อมูลรายวันหรือรายสัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณงานของคุณ

3.อย่าเพิ่งมีการสำรองข้อมูลบนคลาวด์

ระบบคลาวด์น่าจะเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการสำรองข้อมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณพูดถึงโทรศัพท์และระบบคอมพิวเตอร์ ระบบการรวบรวมข้อมูลนี้สามารถทำงานโดยอัตโนมัติซึ่งทำให้ผู้ใช้ไม่ลำบาก แม้ว่าวิธีนี้จะเป็นวิธีที่ดีในการสำรองข้อมูลของคุณ แต่ก็ไม่ควรเป็นทางเลือกเดียวของคุณ บริษัทระบบคลาวด์สามารถถูกแฮ็กได้

และบ่อยครั้งที่เราเห็นว่าเงื่อนไขบัญชีและข้อตกลงสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งอาจทำให้ไฟล์ของคุณตกอยู่ในความเสี่ยง การสมัครสมาชิกรายเดือนอาจพิสูจน์ได้ว่ามีราคาแพงกว่ากรณีที่ผู้ใช้ซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกแทน

4.ระบบอัตโนมัติ

การสำรองข้อมูลอัตโนมัติต้องใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อย ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในโลกปัจจุบัน ตั้งค่าบนคลาวด์ได้ง่าย และคุณสามารถเลือกความถี่ที่คุณต้องการอัปเดตการบันทึกไฟล์ของคุณ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกให้ใช้กระบวนการเดียวกันบนอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกของคุณผ่านบางโปรแกรมในระบบของคุณ

ซึ่งรวมถึง Windows® Backup/File History และ macOS® Time Machine สิ่งที่คุณต้องทำคือพิมพ์ ‘สำรองข้อมูล’ ลงในแถบค้นหาและอ่านคำแนะนำหากต้องการ

5. ทฤษฎีสำรอง 3-2-1

กฎนี้อิงตามทฤษฎีที่ว่าเรามีสำเนาไฟล์ของเราสามชุด : สองชุดแรกเราจัดเก็บสำเนาในอุปกรณ์ต่างๆ (ไม่ว่าจะเป็นระบบคลาวด์หรือที่จัดเก็บข้อมูลภายนอก) และสำเนาหนึ่งชุดในตำแหน่งที่ปลอดภัย เช่น ตู้เซฟหรือนอกสถานที่ สำหรับบางคน ทฤษฎีนี้อาจฟังดูเกินความจริงเล็กน้อย แต่ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นกับการสำรองข้อมูลของคุณ

6.การเลือกไดรฟ์ภายนอกที่เหมาะสม

เมื่อเลือกอุปกรณ์ภายนอกที่เหมาะสมสำหรับการสำรองข้อมูลของคุณ คุณต้องคำนึงถึงไม่เพียงแค่ความจุเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความทนทานและความเร็วของอุปกรณ์ด้วย ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก (HDD) เป็นตัวเลือกที่มีราคาย่อมเยาสำหรับข้อมูลจำนวนมากและอาจมีความเร็วสูง แต่อาจวางผิดที่และการทำหล่นจะทำให้ข้อมูลภายในเสียหายและอาจทำให้ข้อมูลบางอย่างไม่สามารถกู้คืนได้

ที่มา : https://www.kingston.com