โน๊ตบุ๊ค ชาร์จไม่เข้า เปิดไม่ติด สอนแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คชาร์จไม่เข้าด้วยตัวเอง

โน๊ตบุ๊ค ชาร์จไม่เข้า เปิดไม่ติด

ช่วงเวลาที่เราใช้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คอยู่แล้วเกิดเหตุการณ์แบตใกล้จะหมด พอเราเสียบชาร์จแบตดันเกิดอาการ โน๊ตบุ๊ค ชาร์จไม่เข้า เปิดไม่ติด หน้าจอไม่สว่างขึ้นมา หรือไม่มีไอคอน “กำลังชาร์จแบตเตอรี่” ที่มุมขวาล่างของหน้าจอ ซึ่งไม่รู้ว่าอาการที่เป็นเกิดจากอะไรกันแน่ ในบทความนี้ ขั้นตอนที่ควรลองทำเพื่อหาสาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหากันค่ะ

1. ตรวจสอบสายชาร์จ

ลองใช้มือรูดคลำตามสายชาร์จว่ามีจุดไหนขาดชำรุดหรือไม่ อาจเกิดจากเราเก็บสายไม่ดี หรืออาจจะถูกหมาแมวและหนูกัดสายได้ ตรวจดูอีกจุดว่าปลั๊กหลุดหรือไม่ ลองใช้อะแดปเตอร์และสายชาร์จอันอื่นที่รู้ว่าทำงานได้หรือ ซึ่งถ้ามีจุดชำรุดให้ทำการเปลี่ยนขั้วต่อสายไฟ หรือส่งซ่อมที่ร้านที่โน๊ตบุ๊คเรามีประกัน

2. ตรวจสอบว่าใช้พอร์ตถูกหรือไม่

โน๊ตบุ๊คสมัยใหม่บางรุ่นอาจไม่ใช้พอร์ตแบบเก่า แต่ใช้สาย USB-C แทน ซึ่ง USB-C เป็นพอร์ตที่ได้รับความนิยมสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วง ถ่ายโอนข้อมูล และชาร์จแบตเตอรี่ อย่างไรก็ตาม บางรุ่นของโน๊ตบุ๊คอาจอนุญาตให้ใช้พอร์ต USB-C สำหรับถ่ายโอนข้อมูลเท่านั้น แต่ไม่สามารถใช้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ได้

โน๊ตบุ๊ค ชาร์จไม่เข้า เปิดไม่ติด ตรวจสอบว่าใช้พอร์ตถูกหรือไม่

รูปภาพแสดง : พอร์ต USB-C ใน labtop

3.ตรวจดูแบตเตอรี่

โน๊ตบุ๊คที่ใช้งานมานาน แบตเตอรี่อาจเกิดอาการเสื่อม ไม่สามารถเก็บประจุได้ ชาร์ทไม่เข้า ดังนั้นเพื่อดูว่าแบตโน๊ตบุ๊คยังสภาพดีอยู่ใหม่ เราขอแนะนำให้คุณตรวจสอบสุขภาพแบตใน Windows ได้ด้วยการสร้างรายงานแบตเตอรี่จากคำสั่ง Command Line วิธีนี้เราเห็นประวัติการใช้งาน รายการจำนวนรอบ เป็นต้น

4.ลองถอดแบตเตอรี่ออกชั่วคราว

ขั้นแรก ให้ถอดแบตเตอรี่ออกจากแล็ปท็อป จากนั้นกดปุ่มเปิด/ปิดค้างไว้ประมาณ 15 วินาทีเพื่อคายพลังงานที่เหลืออยู่ในอุปกรณ์ออก เมื่อถอดแบตเตอรี่แล้ว ให้เสียบสายไฟของแล็ปท็อปเข้ากับเต้ารับไฟฟ้า แล้วลองเปิดเครื่อง หากแล็ปท็อปสามารถเปิดได้ตามปกติ แสดงว่าอะแดปเตอร์ไฟฟ้าทำงานอย่างถูกต้อง และปัญหาน่าจะมาจากแบตเตอรี่สำรอง

5.อัปเดตไดรเวอร์

บางครั้งปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่อาจเกิดจากความผิดพลาดของไดรเวอร์ ให้เปิด “Device Manager” โดยค้นหาใน Start Menu เมื่อเปิด Device Manager แล้ว ให้ดูภายใต้หมวดหมู่ “แบตเตอรี่” คุณอาจเห็นรายการไดรเวอร์หนึ่งหรือมากกว่าหนึ่งรายการสำหรับแบตเตอรี่ เช่น รายการสำหรับตรวจสอบแบตเตอรี่

รายการสำหรับ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery และอาจมีรายการอื่นๆ เพิ่มเติม หลังจากนั้น ให้ลองอัปเดตไดรเวอร์สำหรับรายการเหล่านั้นให้เป็นรุ่นล่าสุด

โน๊ตบุ๊ค ชาร์จไม่เข้า เปิดไม่ติด อัปเดตไดรเวอร์

รูปภาพแสดง : Device Manager 

6.รีเซ็ตการตั้งค่า BIOS/UEFI

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่อาจช่วยแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คชาร์จไม่เข้าและเปิดไม่ติดได้ ขั้นตอนมีดังนี้:

  1. รีสตาร์ทโน๊ตบุ๊คของคุณ และกดปุ่มพิเศษ (เช่น F2, Del, Esc) เพื่อเข้าสู่ยูทิลิตี้ BIOS/UEFI ในระหว่างขั้นตอนบูตเริ่มต้น ปุ่มจะแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น
  2. เมื่ออยู่ในยูทิลิตี้ BIOS/UEFI ให้มองหาตัวเลือก “Reset to Default” หรือ “Load Default Settings” หรือคล้ายๆ กัน
  3. เลือกตัวเลือกนั้นเพื่อรีเซ็ตการตั้งค่า BIOS/UEFI กลับเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน
  4. บันทึกการเปลี่ยนแปลงและออกจาก BIOS/UEFI ระบบควรจะรีบูตขึ้นมาใหม่

การรีเซ็ตค่า BIOS/UEFI ช่วยแก้ปัญหาการตั้งค่าที่ไม่ถูกต้องหรือการตั้งค่าที่อาจขัดแย้งกับการทำงานของระบบชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นสาเหตุท่ีทำให้เกิดปัญหาชาร์จไม่เข้าหรือเปิดเครื่องไม่ติด

บทสรุป

เมื่อโน๊ตบุ๊คชาร์จไม่เข้าและเปิดไม่ติด ลองทำตามนี้: ตรวจสอบสายชาร์จและพอร์ตว่าชำรุดหรือไม่ ตรวจสอบสุขภาพแบตเตอรี่ใน Windows ถอดแบตเตอรี่ออกชั่วคราวและลองเปิดเครื่อง อัปเดตไดรเวอร์แบตเตอรี่ใน Device Manager และรีเซ็ตการตั้งค่า BIOS/UEFI กลับเป็นค่าเริ่มต้น การทำตามขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยแก้ปัญหาเบื้องต้นได้

ที่มา : https://www.pcmag.com/