แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อม ดูยังไง สอนวิธีเช็คสภาพแบตโน้ตบุ๊ค Windows 11 , 10

แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อม

หากเราเจอปัญหาชาร์จแบตไม่เข้า ซึ่งมี 2 สาเหตุเกิดจากฮาร์ตแวร์หรือซอฟแวร์ ในบทความนี้จะสอน วิธีเช็คว่า แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อม ไหม โดยการดูสถานะแบตเตอรี่ของโน๊ตบุ๊คผ่าน windows 11 แจกแจงว่าแบตเตอรี่ของคุณยังใช้งานได้หรือแบตเตอรี่เหลือน้อยหรือไม่

วิธีสร้างรายงานแบตเตอรี่ใน Windows 10 เพื่อเช็คสุขภาพแบต

เราจะใช้ Windows PowerShell พิมพ์คำสั่งเพื่อสร้างรายงาน เริ่มแรกเปิดโปรแกรม คือให้คลิกขวาที่ไอคอน Start แล้วเลือก Windows PowerShell (Admin) จากเมนูที่ปรากฏขึ้น

แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อม พิมพ์คำสั่งเพื่อสร้างรายงาน ใน windows 10

รูปภาพแสดง : ใช้ Windows PowerShell พิมพ์คำสั่งเพื่อสร้างรายงาน ใน Windows 10

หน้าต่างคำสั่ง PowerShell สีน้ำเงินจะปรากฏขึ้น เพื่อให้เราสามารถป้อนคำสั่งเพื่อทำให้งานบางอย่างภายใน Windows 10 เป็นแบบอัตโนมัติได้ พิมพ์คำสั่งต่อไปนี้ลงในหน้าต่าง PowerShell จากนั้นกด Enter

powercfg /batteryreport /output "C:battery-report.html"

รูปภาพแสดง : พิมพ์คำสั่ง cmd ใน Windows PowerShell

ส่วนแรกของโค้ดจะสร้างไฟล์ HTML ที่มีรายงานอายุการใช้งานแบตเตอรี่ ส่วนที่สองในเครื่องหมายคำพูดจะกำหนดตำแหน่งที่จะบันทึกไฟล์ลงในคอมพิวเตอร์ของคุณ ในกรณีนี้เรียกว่า battery-report.html และบันทึกลงในไดรฟ์ C แล้ว ตอนนี้คุณสามารถปิด PowerShell ได้อย่างปลอดภัย

แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อม สร้างรายงานไฟล์ battery-report.html

รูปภาพแสดง : สร้างไฟล์ battery-report.html ด้วยพิมพ์คำสั่ง cmd ใน Windows PowerShell

เปิด File Explorer และเข้าถึงไดรฟ์ C คุณจะพบรายงานอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่บันทึกเป็นไฟล์ HTML ที่นั่น ดับเบิลคลิกที่ไฟล์เพื่อเปิดในเว็บเบราว์เซอร์เริ่มต้นของคุณ

ที่อยู่ battery-report.html แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อม

รูปภาพแสดง : ที่อยู่ไฟล์ battery-report.html

วิธีสร้างรายงานแบตเตอรี่ใน Windows 11 เพื่อเช็คสุขภาพแบต

กระบวนการนี้ทำงานคล้ายกันใน Windows 11 คลิกขวาที่ไอคอนเริ่ม แต่ตอนนี้คุณจะเลือก Windows Terminal (ผู้ดูแลระบบ) แทน คลิกใช่เมื่อหน้าต่างป๊อปอัปขออนุญาตเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ของคุณ

แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อม วิธีเข้าโปรแกรม Windows Terminal (Admin)

รูปภาพแสดง : วิธีเข้าโปรแกรม Windows Terminal (Admin)

เพื่อเปิด Windows Terminal ซึ่งเป็นโปรแกรมจำลองเทอร์มินัลแบบแท็บที่ใช้ PowerShell, Command Prompt และโปรแกรมบรรทัดคำสั่งอื่นๆ ได้ PowerShell จะเปิดขึ้นตามค่าเริ่มต้น ดังนั้นให้ป้อนรหัสต่อไปนี้แล้วกด Enter:

powercfg /batteryreport /output "C:battery-report.html"
แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อม ป้อนคำสั่ง โปรแกรม Windows Terminal

รูปภาพแสดง : ป้อนคำสั่ง โปรแกรม Windows Terminal

เมื่อป้อนคำสั่งแล้ว PowerShell จะบอกชื่อของรายงานอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่สร้างขึ้นและตำแหน่งที่บันทึกไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณสามารถดูได้ที่นี่ว่าชื่อ battery-report.html และบันทึกลงในไดรฟ์ C ตอนนี้คุณสามารถปิด Windows Terminal ได้แล้ว

แบตโน๊ตบุ๊คเสื่อม battery-report.html ใน Windows 11

รูปภาพแสดง : เปิด File Explorer หาไฟล์ battery-report.html ใน Windows 11

เปิด File Explorer แล้วคลิกรายการ OS (C:) ใต้พีซีเครื่องนี้ รายงานแบตเตอรี่จะถูกบันทึกในโฟลเดอร์นี้เป็นไฟล์ HTML ดับเบิลคลิกเพื่อเปิดไฟล์ในเว็บเบราว์เซอร์เริ่มต้นของคุณ

ที่มา : https://www.pcmag.com/