5 วิธีแก้ปัญหา “หน้าเว็บนี้ไม่พร้อมใช้งาน” : ออฟไลน์หรือเปล่า? ใจเย็นๆ เรามีทางออก!

หน้าเว็บนี้ไม่พร้อมใช้งาน

เว็บเพจล่ม เว็บไซต์ไม่โหลด เข้าเว็บแล้วขึ้นข้อความว่า หน้าเว็บนี้ไม่พร้อมใช้งาน (This site can’t be reached) หรือ การเชื่อมต่อหมดเวลาแล้ว (The connection has timed out) ไม่ว่าหน้าเว็บจะแสดงข้อความเออเร่ออะไรก็ตาม มันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราหงุดหงิด เพราะไม่รู้ว่ามันเป็นปัญหาที่คอมของเรา หรือที่เซิฟเวอร์กันแน่? บทความนี้เรามีวิธีดูสาเหตุ และวิธีแก้ไขเบื้องต้นเมื่อเว็บไซต์ไม่โหลดมาฝากกันค่ะ

1.ปัญหาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ตรวจสอบว่าคอมของเราเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่จริงไหม?

เช็คการตั้งค่า Network

ลองคลิกที่ไอคอน network ที่อยู่มุมขวาล่างของหน้าจอคอม เพื่อดูว่ามีการเชื่อมอินเตอร์เน็ตอยู่หรือไม่ หากพบว่าคอมอยู่ในโหมดเครื่องบินหรือปิด Wi-Fi นั่นอาจจะเป็นสาเหตุที่เข้าเว็บไม่ได้

ลองรีสตาร์ทเราเตอร์

อีกหนึ่งวิธีลองรีสตาร์ทเราเตอร์ เพื่อดูว่าเป็นปัญหาที่เร้าเตอร์หรือไม่ หรือลองใช้ Wi-Fi เครือข่ายอื่น เพราะสาเหตุอาจเป็นปัญหาจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ใช้อยู่

เข้าเว็บไซต์อื่น ๆ ดู

ลองเยี่ยมชมเว็บไซต์อื่นเพื่อดูว่าใช้งานได้หรือไม่ หากเว็บไซต์อื่นเข้าได้ แต่เว็บไซต์ที่เราต้องการเข้าไม่สามารถใช้งานได้ แสดงว่าไม่ได้เป็นที่เน็ตของเครื่องเรา วิธีแก้เบื้องต้นลองรีบูตเราเตอร์ดู ปัญหาอาจเกิดจาก ผิดพลาดจากแคช หรือคุกกี้ ลองล้างแคชเบราว์เซอร์และคุกกี้แล้วลองเปิดเว็บไซต์ใหม่อีกครั้ง

หน้า setting ของ network & internet หน้าเว็บนี้ไม่พร้อมใช้งาน

รูปภาพแสดง : หน้า setting ของ network & internet

2.ใช้เครื่องมือออนไลน์เพื่อตรวจสอบสถานะเว็บไซต์

วิธีนี้เป็นการเช็คสาเหตุเว็บล่ม เว็บเข้าไม่ได้ ที่เกิดจาก ปัญหาเกี่ยวกับเครือข่ายมือถือ, ISP หรือปัญหา hosting ของเว็บ โดยการเช็คผ่านเว็บไซต์ downforeveryoneorjustme.com เป็นเครื่องมือออนไลน์ที่ช่วยตรวจสอบว่าเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่ง ไม่สามารถเข้าถึงได้เพียงแค่เครื่องเราคนเดียวหรือเป็นปัญหากับทุกเครื่อง

วิธีใช้งาน

เพียงแค่คุณพิมพ์ URL ของเว็บไซต์ที่ต้องการตรวจสอบในช่องค้นหา จากนั้นมันจะแสดงผลลัพธ์ว่าเว็บไซต์นั้นสามารถเข้าถึงได้ตามปกติหรือไม่

หน้าเว็บไซต์ downforeveryoneorjustme.com หน้าเว็บนี้ไม่พร้อมใช้งาน

รูปภาพแสดง : หน้าเว็บไซต์ downforeveryoneorjustme.com

3.เรียกดูเพจเวอร์ชันแคช

หากเว็บล่ม เว็บโหลดไม่ได้ แล้วคุณยังแก้ไขปัญหาไม่ได้แต่อยากเข้าดูข้อมูลเว็บไซต์แบบด่วน ๆ เราขอแนะนำให้ดูเว็บไซต์เวอร์ชันแคชหรือเวอร์ชันที่ถูกบันทึกไว้ก่อนหน้านี้จากบริการต่าง ๆ แม้ว่า Google จะยกเลิกฟีเจอร์การค้นหาแคชในปี 2024 แล้วก็ตาม

แต่เรายังเข้าใช้เครื่องมืออื่นเช่น Wayback Machine ของ Internet Archive โดยพิมพ์ URL เพื่อเข้าชมเวอร์ชันเก่าของหน้าเว็บนั้น ๆ ที่ถูกบันทึกไว้ แต่ไม่รับประกันว่าดูได้ทุกหน้าเว็บไซต์ วิธีนี้เป็นเพียงทางเลือกเข้าเว็บไซต์ที่มีปัญหาชั่วคราวเท่านั้น

หน้าเว็บไซต์ web.archive.org หน้าเว็บนี้ไม่พร้อมใช้งาน

รูปภาพแสดง : หน้าเว็บไซต์ web.archive.org

4.ปิดใช้งานส่วนขยายหรือปลั๊กอิน

ปัญหาเข้าเว็บไม่ได้อีกสาเหตุหนึ่งอาจจะเป็นการใช้งานส่วนขยายหรือปลั๊กอินในเบราว์เซอร์ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาเช่นปลั๊กอินตัวบล็อคโฆษณา หากในเว็บบราวเซอร์มีโปรแกรมเสริมที่ทำงานอยู่ ให้ปิดหรือลบออกทั้งหมดทีละรายการแล้วโหลดเว็บไซต์ใหม่เพื่อดูว่าใช้งานได้หรือไม่

5.เปิดใช้งาน VPN

สาเหตุที่เข้าเว็บไม่ได้ อีกสาเหตุหนึ่งเกิดจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือหน่วยงานรัฐบล็อกอยู่ เพราะเว็บนั้น ๆ เป็นเว็บผิดกฎหมายเช่นเว็บ Pornhub จะบล็อกการเข้าถึงแล้ว วิธีแก้หากคุณเข้าเว็บนั้น ๆ จริงให้ใช้ เครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN)

หากคุณมี VPN อยู่แล้ว ให้เปิดใช้งานและดูว่าไซต์โหลดได้อย่างถูกต้องหรือไม่ หรืออีกทางหนึ่ง หาก VPN ของคุณเปิดอยู่แล้วเมื่อเยี่ยมชมไซต์ ให้ลองปิดมัน เพราะปัญหาอาจอยู่ที่ตัว VPN เอง ตัวอย่างเช่น Netflix บล็อกการรับส่งข้อมูลเมื่อตรวจพบการใช้ VPN หากคุณไม่มี VPN ลองดูรายชื่อ VPN ที่ดีที่สุดและวิธีตั้งค่า

บทสรุป

เมื่อพบปัญหาเว็บไซต์ไม่สามารถโหลดได้หรือแสดงข้อความว่า “หน้าเว็บนี้ไม่พร้อมใช้งาน” ให้ลองแก้ปัญหาโดย 1) ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต รีสตาร์ทเราเตอร์ และเยี่ยมชมเว็บอื่นเพื่อหาสาเหตุ 2) ใช้เครื่องมืออย่าง downforeveryoneorjustme.com เพื่อตรวจสอบสถานะของเว็บไซต์

3) เรียกดูเวอร์ชันแคชของเว็บผ่านบริการอย่าง Wayback Machine 4) ปิดใช้งานส่วนขยายหรือปลั๊กอินต่างๆ ในเบราเวอร์ชั่วคราว และ 5) เปิดใช้งาน VPN หากเว็บไซต์ถูกบล๊อกโดยผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ด้วยวิธีเหล่านี้ มีโอกาสแก้ปัญหาเว็บไซต์ไม่โหลดได้

ที่มา : https://www.lifewire.com/