สอนวิธี ลบมัลแวร์ windows 10 ที่แฝงตัวเข้ามาในคอมพิวเตอร์

หากคุณสงสัยว่าพีซีของคุณติดมัลแวร์ หรือคุณได้รับคำเตือนที่ถูกต้องจากเครื่องมืออย่าง Microsoft Defender ที่แจ้งให้คุณทราบ มีขั้นตอนต่างๆ ที่คุณควรดำเนินการทันทีเพื่อลดผลกระทบและแก้ไขคอมพิวเตอร์ของคุณ ไม่ว่าคุณจะใช้ Windows 10 หรือ 11 นี่คือสิ่งที่คุณต้องทำ

1.ปิดอินเทอร์เน็ตของคุณและตัดการเชื่อมต่ออุปกรณ์

สิ่งแรกที่คุณควรทำคือตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและการเชื่อมต่อในพื้นที่ของคุณ การดำเนินการนี้ไม่ได้ลบมัลแวร์ แต่จะป้องกันไม่ให้ผู้โจมตีเข้าถึงพีซีของคุณ และหยุดพวกเขาโดยใช้ระบบของคุณเพื่อโจมตีคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นภายในเครือข่ายของคุณ

หากคุณมีการเชื่อมต่อแบบใช้สาย วิธีที่รวดเร็วที่สุดคือเพียงดึงสายอีเธอร์เน็ตออกจากระบบของคุณ

หากคุณใช้เครือข่ายไร้สาย ให้กด Win+i เพื่อเปิดการตั้งค่า เลือก “เครือข่ายและอินเทอร์เน็ต” เพื่อเปิดการตั้งค่าเครือข่าย

รูปภาพแสดง : Network and Internet

คลิก “Wi-Fi” จากนั้นเลือก “แสดงเครือข่ายที่ใช้งานได้” เลือกการเชื่อมต่อที่ใช้งานอยู่ จากนั้นคลิก “ตัดการเชื่อมต่อ”

รูปภาพแสดง : หน้าปรับแต่ง Wi-Fi

คำแนะนำที่เรียกมานั้นเป็นเคล็ดลับเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยสรุปได้ดังนี้:

  1. ยกเลิกการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่ไม่จำเป็น: หากไม่ต้องการใช้งานอุปกรณ์บางอย่าง เช่น ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก หรือเมาส์ ควรยกเลิกการเชื่อมต่อเพื่อลดโอกาสที่มัลแวร์จะเข้าถึงอุปกรณ์นั้น.

  2. ยกเลิกการเชื่อมต่ออุปกรณ์ USB: การยกเลิกการเชื่อมต่ออุปกรณ์ USB ที่ไม่จำเป็นสามารถลดโอกาสที่มัลแวร์หรือไวรัสจะแพร่กระจายผ่านทางอุปกรณ์ USB.

  3. ใช้แทร็กแพดแทนเมาส์: หากคุณสามารถใช้แทร็กแพดแทนเมาส์ได้ อาจเป็นทางเลือกที่ดี เพราะมีความปลอดภัยมากกว่า และไม่ใช่อุปกรณ์ต่อพ่วงที่มัลแวร์สามารถเข้าถึงได้.

การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดจากมัลแวร์หรือไวรัสที่พยายามเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณผ่านทางอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่กับมัน.

2.เรียกใช้การสแกนมัลแวร์อย่างรวดเร็วโดยใช้ Microsoft Defender

ถัดไป คุณต้องทำการสแกนเพื่อยืนยันว่ามีมัลแวร์อยู่ในระบบของคุณหรือไม่ คอมพิวเตอร์ Windows 10 และ 11 ทุกเครื่องมาพร้อมกับ Windows Security ซึ่งรวมถึงเครื่องมือป้องกันไวรัสที่เรียกว่า Microsoft Defender คุณสามารถเรียกใช้การสแกน Microsoft Defender อย่างรวดเร็วเพื่อค้นหาภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นและกักกันพวกมัน

หากต้องการเริ่มการสแกน ให้เปิด Start พิมพ์ “Windows Security” แล้วคลิกเพื่อเปิด

รูปภาพแสดง : Windows Security

จากนั้นเลือก “Virus & Threat Protection”

รูปภาพแสดง : Virus & Threat Protection

จากนั้นคลิก “Quick Scan” เพื่อเริ่มการสแกน

รูปภาพแสดง : Virus & Threat Protection

การสแกนของคุณควรเริ่มต้นทันที มันจะแสดงความคืบหน้า เช่น เวลาที่เหลืออยู่โดยประมาณ และจำนวนไฟล์ที่สแกน

รูปภาพแสดง : Virus & Threat Protection

เมื่อการสแกนเสร็จสิ้น มันจะแจ้งให้คุณทราบว่ามีการค้นพบภัยคุกคามหรือไม่

รูปภาพแสดง : Virus & Threat Protection

การสแกนด่วนจะทำการตรวจสอบระดับพื้นผิวเพื่อหาภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น และเหมาะสำหรับการตรวจสอบและลบมัลแวร์อย่างรวดเร็ว ต่างจากตัวเลือกการสแกนแบบเต็มซึ่งอาจใช้เวลาหลายชั่วโมง อย่างไรก็ตาม จากการออกแบบแล้ว การสแกนจะไม่ครอบคลุมเท่าการสแกนแบบเต็ม—นั่นคือที่มาของ Microsoft Safety Scanner

3.เริ่มต้นการสแกนมัลแวร์ทั่วไปโดยใช้ Microsoft Safety Scanner

แม้ว่า Microsoft Defender จะเป็นการสแกนมัลแวร์เบื้องต้นที่ดี แต่คุณควรทำการสแกนอย่างละเอียดด้วย Microsoft Safety Scanner ต่อไป สิ่งนี้ไม่ได้มาพร้อมกับคอมพิวเตอร์ของคุณ ดังนั้นให้ดาวน์โหลดเวอร์ชัน 32 บิตหรือ 64 บิตจาก Microsoft โดยตรง

เมื่อดาวน์โหลดแล้ว ให้เปิดไฟล์ “MSERT.exe” เพื่อเปิด Microsoft Security Scanner

รูปภาพแสดง : เปิดไฟล์ “MSERT.exe”

คลิก “เรียกใช้” ในป๊อปอัปคำเตือนด้านความปลอดภัยเพื่ออนุมัติ

รูปภาพแสดง : เปิดไฟล์ “MSERT.exe”

ยอมรับเงื่อนไขของข้อตกลงใบอนุญาตแล้วคลิก “Next” เพื่อดำเนินการต่อ

รูปภาพแสดง : เปิดไฟล์ “MSERT.exe”

เลือกตัวเลือก “Full Scan” และคลิก “Next” เพื่อเริ่มการสแกน

รูปภาพแสดง : คลิก “Processes”

รูปภาพแสดง : Full Scan

เมื่อสิ้นสุดการสแกน Windows จะลบมัลแวร์ออกให้คุณ เพื่อเสร็จสิ้น คลิก “Restart” เพื่อรีสตาร์ทพีซีของคุณ คุณยังสามารถดูผลลัพธ์ของการสแกนได้โดยคลิก “View detailed results of the scan”

รูปภาพแสดง : คลิก “Restart”

4.ปิดแอพพลิเคชันที่น่าสงสัยใน Task Manager

ขณะที่การสแกนทำงาน ให้ใช้ตัวจัดการงานเพื่อยุติแอปพลิเคชันที่น่าสงสัย ในการเริ่มต้น ให้กด Ctrl+Alt+Del แล้วคลิก “Task Manager” หากคุณไม่ได้เปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้น ให้ไปที่แท็บ “Processes”

รูปภาพแสดง : คลิก “Processes”

เลื่อนรายการกระบวนการเพื่อดูว่าคุณสามารถระบุแอปพลิเคชันหรือกระบวนการเบื้องหลังที่ผิดปกติ น่าสงสัย หรือไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ สิ่งเหล่านี้มาในรูปแบบที่แตกต่างกัน ดังนั้นการระบุสิ่งเหล่านี้อาจเป็นเรื่องยาก แต่หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับสิ่งใด

ให้คลิกขวาที่สิ่งนั้นแล้วเลือก “Search Online” หน้าเว็บที่มีข้อมูลเพิ่มเติมจะเปิดขึ้น หากเป็นมัลแวร์ที่รู้จักหรือกระบวนการที่เป็นอันตราย คุณจะทราบได้จากเอกสารประกอบ

รูปภาพแสดง : คลิก “Processes”

หากคุณพบแอปพลิเคชันที่ไม่ได้รับอนุญาตที่ทำงานอยู่ ให้คลิกขวาที่แอปพลิเคชันนั้นแล้วคลิก “End Task” การดำเนินการนี้จะหยุดกระบวนการไม่ให้ทำงานในเบื้องหลัง

รูปภาพแสดง : คลิก “Processes”

หากคุณไม่พบกระบวนการที่ไม่ได้รับอนุญาต ไม่แน่ใจว่างานใดที่คุณควรยุติ หรือพบว่างานเหล่านั้นเปิดขึ้นอีกครั้งเมื่อคุณสิ้นสุดงานเหล่านั้นแล้ว ไม่ต้องกังวล การสแกนแบบเต็มควรดูแลมัน ในระหว่างนี้ คุณสามารถตรวจสอบโปรไฟล์ผู้ใช้ที่น่าสงสัยได้