6 เทคนิคเพิ่มพื้นที่ google drive ฟรี 2024 ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม!

เพิ่มพื้นที่ google drive ฟรี

Google Drive เป็นหนึ่งในบริการพื้นที่คลาวด์ ที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 2 พันล้านรายต่อเดือน ถือเป็นผู้บริการจัดเก็บข้อมูลคลาวด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มาพร้อมกับพื้นที่เริ่มต้นฟรี 15 GB แต่หากคุณมีไฟล์ข้อมูลฝาก-จัดเก็บผ่านคลาวด์เยอะเกินไป อาจจะทำให้พื้นที่เต็มในบทความนี้จะแนะนำ 6 เทคนิคที่จะช่วย เพิ่มพื้นที่ google drive ฟรี 2024 โดยที่คุณยังไม่จำเป็นต้องซื้อพื้นที่เพิ่มเลย

1.ล้างไฟล์เก่าที่ไม่ใช้งาน

เริ่มแรกค้นหาไฟล์ซ้ำไฟล์เก่า ๆ เอกสารเก่า ๆ ที่ไม่ใช้งานแล้ว ด้วยการใช้ฟีเจอร์การค้นหาใน Google Drive เพื่อค้นหาไฟล์ที่ซ้ำกันและลบทิ้ง และไปเคลียร์ถังขยะใน Google Drive เพื่อกู้คืนพื้นที่ เพราะเวลาเข้ากดลบไฟล์ใน google drive แล้วตัวไฟล์จะถูกย้ายไปยังถังขยะ เป็นเวลา 30 วันก่อนที่ระบบจะลบออกโดยอัตโนมัติ

2.ล้างไฟล์ขยะใน Gmail และ Google Photos

Google ยังรวม Google Photos ไว้ในพื้นที่เก็บข้อมูลฟรี 15GB ดังนั้นการลบอีเมลที่มีไฟล์แนบใหญ่ ๆ หรือการล้างรูปภาพที่ไม่ต้องการใน Google Photos จะช่วยเพิ่มพื้นที่ใน Google Drive ได้ โดยเฉพาะไฟล์คุณภาพสูง ดังนั้นการลบรูปภาพและวิดีโอเก่าเราจะได้พื้นที่ว่าง

Google Photos เพิ่มพื้นที่ google drive ฟรี 2024

รูปภาพแสดง : google photo ไว้เก็บภาพกับวิดีโอโดยเฉพาะ

Tip : เราสามารถลดขนาดไฟล์ของรูปภาพและวิดีโอบางรายการใน Google Photos ได้ การทำเช่นนี้จะทำให้คุณได้พื้นที่คืน แต่จะลดคุณภาพของสื่อลง

3.ใช้ Google Drive Viewer

สำหรับไฟล์ที่คุณไม่ต้องการดาวน์โหลดหรือเปิดใช้งานบ่อยๆ สามารถใช้ Google Drive Viewer เพื่อดูไฟล์แทนการดาวน์โหลดและจัดเก็บไฟล์ลงเครื่อง วิธีนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่และทำให้ไฟล์ถูกเก็บไว้ในระบบคลาวด์

4.เพิ่มพื้นที่ google drive ฟรี 2024 ด้วยการย้ายไฟล์ไปยังบริการคลาวด์อื่น

หากมีไฟล์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานใน Google Drive ก็สามารถย้ายไฟล์ไปยังบริการคลาวด์อื่น ๆ เช่น Dropbox, OneDrive หรือ iCloud พื้นที่จัดเก็บคลาวด์ฟรี เพื่อกระจายการใช้งานการจัดเก็บไฟล์ผ่านคลาวด์และประหยัดพื้นที่ใน Google Drive อีกด้วย

รูปภาพแสดง : cloud storage brand ที่มีให้บริการ

5.บีบอัดไฟล์ก่อนอัปโหลด

การบีบอัดไฟล์ เช่นไฟล์เอกสาร ไฟล์รูปภาพ หรือไฟล์วิดีโอ ก่อนอัปโหลดขึ้น Google Drive ช่วยให้คุณประหยัดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้มากขึ้นและประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น

การใช้แอพบนมือถือเพื่อบีบอัดไฟล์ก่อนอัพโหลด ก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณประหยัดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้มากขึ้น แอพเหล่านี้มักจะได้รับการปรับปรุงให้ทำงานได้ดี

6.เมื่อทำอย่างอื่นไม่ได้ผล ให้ดาวน์โหลดไฟล์ของคุณไปที่เดสก์ท็อป

หากพื้นที่เก็บข้อมูลของคุณยังใกล้เต็มและคุณไม่สามารถแยกส่วนกับรายการใดๆ เพิ่มเติมจาก Google Drive, Gmail หรือ Google Photos ได้ คุณสามารถดาวน์โหลดรายการและจัดเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณได้โดยตรง

สรุป

การจัดการพื้นที่ใน Google Drive เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หวังว่าเคล็ดลับทั้ง 6 นี้จะช่วยให้คุณสามารถเพิ่มพื้นที่ใน Google Drive ได้ฟรีๆ และไม่ต้องซื้อพื้นที่เพิ่มในปี 2024

ที่มา : https://www.cnet.com/